Theo tờ Washington Post, hàng trăm ngàn người Brazil đã đổ xuống đường biểu tình vào ngày hôm qua (13/3) để phản đối nạn tham nhũng và yêu cầu Tổng thống Dilma Rousseff phải từ chức.

Những cuộc biểu tình diễn ra tại khắp nơi trên đất nước Brazil. BBC dẫn lời một quan chức an ninh cho biết có đến khoảng 1,4 triệu người tham gia biểu tình tại thành phố Sao Paulo vào lúc cao điểm.

Các cuộc biểu tình diễn ra ôn hòa, hàng chục ngàn người mặc trang phục với hai màu truyền thống vàng và xanh lá cây, màu sắc đại diện cho quốc gia Brazil, cầm biểu ngữ có dòng chữ: “Bà Dilma biến đi” và “Hãy chấm dứt nạn tham nhũng”.

Những người phản đối bà Rousseff buộc tội bà đã gây ra tình trạng suy thoái nghiêm trọng ở Brazil và có dính líu trong bê bối tham nhũng lớn liên quan tới tập đoàn dầu khí quốc gia Petrobras. Ngoài ra, họ cũng lên án cả người tiền nhiệm của bà Rousseff là ông Luiz Inacio Lula da Silva.

BBC dẫn lời anh Alexandre Cortes, một kỹ sư 39 tuổi ở Sao Paulo, nói: “Tôi ủng hộ việc buộc tội bà ấy và tổ chức các cuộc bầu cử mới vì cuộc bầu cử tổng thống năm 2014 đã được tài trợ bằng những đồng tiền tham nhũng bẩn thỉu.”

Trong những tháng gần đây, bà Rousseff, lãnh đạo của Đảng Lao động hiện nắm quyền điều hành tại Brazil, đang chịu sức ép ngày càng tăng liên quan tới cuộc điều tra tham nhũng lớn nhất xảy ra ở tập đoàn dầu khí quốc gia Petrobras.

Cho tới nay, cuộc điều tra ở Petrobras đã phanh phui ra một số đại gia giàu có nhất ở Brazil và các chính trị gia thuộc tất cả các đảng tại nước này đều có dính líu tham nhũng.

Các công tố viên cho rằng những nhà thầu đã rút ruột nhiều tỉ USD của công ty này để đút lót cho các chính trị gia, trong đó có nhiều người thuộc Đảng Lao động và các đồng minh của đảng này.

Bà Rousseff phủ nhận việc biết thông tin về vụ tham nhũng và hiện tại bà cũng chưa bị điều tra.

Tổng thống Brazil nói rằng bà không có ý định từ chức, tuy nhiên những người biểu tình hy vọng, những cuộc tuần hành có quy mô lớn này sẽ gây áp lực đối với tương lai của bà Rousseff. Tương lai của bà sẽ phụ thuộc vào sự ủng hộ của quốc hội Brazil. Nếu không nhận được sự ủng hộ của các nghị sỹ và thượng nghị sỹ, bà sẽ phải bãi nhiệm trước khi nhiệm kỳ kết thúc vào ngày 1/1/2019.

Ban Mai tổng hợp