Tỷ phú Bill Gates gần đây có đề xuất áp dụng một loại hình công nghệ giám sát người dân để xem ai bị nhiễm Covid-19, ai đã phát triển được miễn dịch với nó, và khi vắc-xin được sản xuất, thì ai đã được tiêm chủng. Khi được hỏi ý kiến về đề xuất này, Bộ trưởng Tư Pháp Mỹ William Barr đã bày tỏ mối lo ngại về khả năng mà theo đó quyền tự do và riêng tư của công dân Mỹ sẽ bị xói mòn và xâm phạm trong đại dịch.

ID2020 là dự án nhận dạng kỹ thuật số sử dụng công nghệ blockchain được sự hậu thuẫn và tài trợ của tập đoàn Microsoft. Dự án này nhằm mục đích cung cấp thông tin pháp lý cho 1,1 tỷ người dân trên toàn thế giới mà không cần giấy tờ tùy thân. Hiểu một cách đơn giản, một trong những công cụ nhận dạng kỹ thuật số được nói tới có thể một con chip có mã số cấy dưới da, một dạng vi mạch nhận dạng kỹ thuật số (digital ID microchip) cấy vào cơ thể người, theo Người Đưa Tin.

Trên đài truyền hình Fox News, trong cuộc trao đổi độc quyền với Bộ trưởng Tư pháp William Bar, người dẫn chương trình Laura Ingraham đề cập, “Tỷ phú Bill Gate và Quỹ Gates của ông ấy ủng hộ việc phát triển các công cụ nhận dạng kỹ thuật số, có khả năng xác nhận liệu rằng các cá nhân – các công dân Mỹ – có khả năng miễn dịch với Covid-19 và các virus tiềm năng khác hay không”.

The BL cho hay, một số người lo ngại đây là “những phương pháp giám sát & theo dõi”, sau khi đề cập đến câu trả lời được ông Gates đưa ra trên mục “Reddit Hãy hỏi tôi bất cứ điều gì (Reddit Ask me Anything)” vào ngày 18/3, liên quan đến việc giám sát người nhiễm virus.

“Một công cụ nhận dạng kỹ thuật số sẽ cho thấy ai đã hồi phục từ Covid-19 hoặc ai đã được xét nghiệm gần đây, hoặc khi chúng ta có vắc-xin – thì người này đã được tiêm chủng hay chưa”, nữ dẫn chương trình Laura trích lời ông Gates.

Trả lời cho câu hỏi này, Bộ trưởng Barr cho biết chính phủ có thể áp dụng các biện pháp phong tỏa hà khắc trong đại dịch, hạn chế các hoạt động giúp làm chậm tốc độ lây nhiễm của Covid-19, khi các biện pháp hà khắc được lên kế hoạch dỡ bỏ vào cuối tháng 4, yêu cầu giãn cách xã hội và các biện pháp thay thế khác sẽ cần phải được xem xét thực thi để đảm bảo an toàn cho người dân, nhưng cùng lúc cũng phải cân bằng được quyền tự do dân sự.

Bộ trưởng Barr nhận định, đại dịch này không thể được dùng như một cái cớ “để tước đoạt quyền tự do và riêng tư của người dân trên diện rộng”.

Bộ trưởng Tư pháp Mỹ William Barr (ảnh chụp màn hình Youtube/Fox News).

Ông Barr cũng bày tỏ quan ngại trước ý tưởng của ông Gates từ quan điểm tự do dân sự, khi đề cập đến “hiệu ứng domino của việc này, bởi nó có thể dẫn đến việc xâm lấn hơn nữa các quyền tự do cá nhân”.

“Tôi có hơi chút lo lắng về điều này, về việc giám sát người dân nói chung [bằng loại công nghệ này], đặc biệt là trong một khoảng thời gian dài”, ông nói.

Reddit Ask me Anything với Bill Gates (trích đoạn)
Hỏi: Chúng ta sẽ phải có các thay đổi nào đối với việc vận hành các doanh nghiệp trong bối cảnh đại dịch để có thể duy trì hoạt động nền kinh tế trong khi vẫn đảm bảo các tiêu chuẩn giãn cách xã hội?
Trả lời: Câu hỏi về việc những doanh nghiệp nên duy trì hoạt động là một câu hỏi khó. Chắc chắn là các doanh nghiệp thực phẩm và y tế vẫn cần chạy vận hành bình thường. Chúng ta vẫn cần nước, điện và internet. Chuỗi cung ứng cho những mặt hàng quan trọng cần phải được duy trì. Các quốc gia vẫn đang nghĩ xem phải duy trì hoạt động ở những lĩnh vực nào.
Có lẽ chúng ta sẽ thiết lập một số công cụ nhận dạng kỹ thuật số để biết được ai đã hồi phục từ Covid-19 hoặc ai đã được xét nghiệm gần đây, hoặc khi chúng ta có vắc-xin thì ai đã được tiêm phòng.

Tham khảo Chris Ford, The BL
Đào Hải dịch & biên tập

(Nguồn ảnh thumb: ảnh chụp màn hình Youtube, Trái: TED, Phải: Washington Post).