Bộ trưởng Ngoại giao Úc và các thành viên của cộng đồng Duy Ngô Nhĩ đã lên án một video xuất hiện trên mạng có nội dung “đáng lo ngại” và “kinh hoàng” về người Duy Ngô Nhĩ ở Tân Cương Trung Quốc.

Đoạn phim có nội dung rõ ràng cho thấy hàng chục người đàn ông Duy Ngô Nhĩ, tóc bị cạo trọc, mặt bị bịt, tay bị trói ra sau lưng. Họ bị áp giải hàng loạt tại một nhà ga ở khu vực Tây Bắc Trung Quốc.

Video được đăng lên YouTube vào tuần trước bởi tài khoản War on Fear ẩn danh, sau đó đã được xác minh là có thật bởi Nathan Ruser, một nhà phân tích vệ tinh tại Viện Chính sách chiến lược Úc.

Chính phủ Trung Quốc đã nhiều lần phủ nhận các cơ sở giam giữ của họ là “trại tập trung” và cho biết chúng chỉ tương đương với các trường nội trú và trung tâm dạy nghề.

Liên Hợp Quốc cho biết có những báo cáo đáng tin cậy cho rằng ít nhất 1 triệu người Duy Ngô Nhĩ bị giam giữ trong các trại “cải tạo” của Tân Cương.

Bộ trưởng Ngoại giao Úc Marise Payne nói: “Tôi được biết về một video gây quan ngại sâu sắc”.

“Trước đây tôi đã nêu lên những lo ngại của Úc trong các báo cáo về việc giam giữ hàng loạt người Duy Ngô Nhĩ và các dân tộc Hồi giáo khác ở Tân Cương. Chúng tôi đã liên tục kêu gọi Trung Quốc chấm dứt việc giam giữ người Duy Ngô Nhĩ và các nhóm Hồi giáo khác. Chúng tôi đã – và sẽ tiếp tục nêu ra những quan ngại này trong các cuộc họp quốc tế có liên quan cả hai bên.”

Bộ Ngoại giao Trung Quốc và Đại sứ quán của họ tại Úc đã được các phóng viên tìm gặp để xin câu trả lời.

Alim Osman, chủ tịch Hiệp hội Duy Ngô Nhĩ của Victoria cho biết, ông “rất buồn và đau lòng” cho cộng đồng người Duy Ngô Nhĩ khi xem những video như thế này lưu hành trên mạng.

Ông nói với ABC: “Nó rùng rợn và thật kinh khủng. Chúng tôi cảm thấy như đang một mình chống lại chế độ cộng sản Trung Quốc. Chúng tôi cảm thấy bất lực và vô cùng có lỗi vì không thể làm gì để chống lại điều này. Cảm giác giống hệt như những gì đã xảy ra ở Đức Quốc xã – và nay nó lại tái diễn ở thế kỷ 21”.

Ông Osman nói rằng việc giam giữ người Duy Ngô Nhĩ tại Trung Quốc được che giấu trong bí mật và số phận của những người bị giam giữ vẫn là dấu hỏi lớn – mặc dù ông sợ rằng họ có thể là nạn nhân của lao động cưỡng bức hoặc thậm chí là mổ cướp nội tạng.

Đã có những báo cáo đáng lo ngại về việc trẻ em Duy Ngô Nhĩ bị tách khỏi gia đình, việc triệt sản phụ nữ Duy ngô Nhĩ và việc Trung Quốc thu thập mẫu máu và DNA. Ông Osman rất hoan nghênh nhận xét ​của bà bộ trưởng Payne.

“Đã đến lúc cộng đồng quốc tế, đặc biệt là chính phủ của chúng tôi, lên tiếng chống lại những gì đang xảy ra ở Tân Cương,” ông nói.

“Nếu chúng ta không lên tiếng vào thời điểm lịch sử này, tôi nghĩ chế độ cộng sản Trung Quốc sẽ còn tiếp tục gây hại nhiều hơn cho chúng ta và nhân loại.”