Bộ trưởng phụ trách lĩnh vực an ninh mạng của Nhật Bản khiến công chúng bất ngờ khi thừa nhận chưa bao giờ sử dụng máy tính, thậm chí còn tỏ ra bối rối khi được hỏi về USB.  

Ông Yoshitaka Sakurada (68 tuổi) hiện đảm nhiệm vai trò phó giám đốc văn phòng chiến lược an ninh mạng của chính phủ Nhật Bản. Ông cũng là Bộ trưởng phụ trách an ninh mạng và tổ chức Olympic và Paralympic tại Tokyo vào năm 2020.

Tuy nhiên, tại Quốc hội Nhật Bản ngày 14/11, ông Sakurada thừa nhận không sử dụng máy tính.

“Từ khi 25 tuổi, tôi chỉ hướng dẫn cho các nhân viên và thư ký chứ không tự sử dụng máy tính”, ông Sakurada thừa nhận.

Ông cũng tỏ ra bối rối khi nhận được câu hỏi liệu có được sử dụng USB tại các cơ sở hạt nhân của Nhật Bản hay không.

Phát biểu của ông Sakurada ngay lập tức bị các nghị sĩ đối lập chỉ trích.

“Không thể tin được một cá nhân không chạm đến máy tính lại chịu trách nhiệm về chính sách an ninh mạng”, nghị sĩ đối lập Masato Imai nói.

Cộng đồng mạng tại Nhật Bản cũng đưa ra nhiều bình luận về phát biểu của bộ trưởng.

Một người dùng mạng viết: “Nếu tin tặc tấn công Bộ trưởng Sakurada, họ sẽ không đánh cắp được bất cứ thông tin nào đâu. Có lẽ đó là cách bảo vệ an ninh mạng tốt nhất”.

Ông Sakurada được bổ nhiệm vào vị trí trên trong đợt cải tổ nội các sau khi Thủ tướng Shinzo Abe tái đắc cử.

Trước đó, ông Sakurada cũng gặp một số sự cố liên quan tới công tác chuẩn bị cho Olympic Tokyo 2020 mà Nhật Bản đăng cai.

Tại cuộc họp của Ủy ban Ngân sách Thượng viện Nhật Bản vào tuần trước, ông Sakurada bị chỉ trích khi trả lời sai các câu hỏi cơ bản liên quan tới Olympic 2020.

Ông Sakurada đã nói nhầm là Nhật Bản sẽ tiêu tốn 1.500 yen (13 USD) cho Olympic thay vì số tiền trên thực tế là 150 tỷ yen. Ông Sakurada sau đó đổ lỗi cho phe đối lập vì đã không gửi câu hỏi trước cho ông để chuẩn bị.

(Tổng hợp)