Các quân nhân từ tất cả 5 phân nhánh của quân đội Mỹ, nhân viên liên bang và các nhà thầu dân sự liên bang đã tham gia vào một vụ kiện tập thể chống lại Bộ Quốc phòng Mỹ do quy định bắt buộc tiêm vắc-xin COVID-19 của cơ quan này.

Theo Liberty Counsel, công ty pháp lý đã đệ đơn kiện, 24 nguyên đơn “phải đối mặt với thời hạn theo Quy định bắt buộc tiêm vắc-xin COVID-19 của Liên bang vi phạm đức tin tôn giáo của họ, và đã bị từ chối bất kỳ biện pháp miễn trừ [tiêm vắc-xin] nào vì lý do tôn giáo”.

Đơn kiện được nộp lên Tòa án Sơ thẩm của Mỹ tại Khu Quận Trung của Florida. Các bị đơn được liệt kê trong đơn kiện gồm có: Tổng thống Joe Biden, Bộ trưởng Quốc phòng Lloyd Austin và Bộ trưởng An ninh Nội địa (DHS) Alejandro Mayorkas. 

Vào ngày 9/9, ông Biden đã ban hành một sắc lệnh hành pháp, trong đó yêu cầu hầu hết tất cả các nhân viên liên bang của Mỹ phải tiêm vắc-xin COVID-19 như một điều kiện để có thể làm việc. Các nhân viên và nhà thầu dân sự của liên bang Mỹ phải tiêm chủng đầy đủ cho đến ngày 22/11.

Ngày 24/8, Bộ trưởng Quốc phòng Austin đã ban hành một bản ghi chú, trong đó tuyên bố tất cả các quân nhân đang thực hiện nghĩa vụ quân sự phải tiêm vắc-xin COVID-19. Phía quân đội Mỹ còn cho biết sẽ đình chỉ hoặc áp dụng các biện pháp kỷ luật khác nếu các quân nhân không có yêu cầu miễn trừ tiêm vắc-xin đang chờ xử lý hoặc không tuân thủ quy định này.

Trong một tuyên bố, người sáng lập của Liberty Counsel là ông Mat Staver cho biết: “Chính quyền ông Biden không có thẩm quyền yêu cầu tiêm vắc-xin COVID-19 cho quân đội hoặc cho các nhân viên liên bang hoặc các nhà thầu dân sự. Chính quyền ông Biden cũng không thể giả vờ rằng Đạo luật Khôi phục Tự do Tôn giáo của liên bang và Tu chính án Thứ nhất không áp dụng cho các quy định trái pháp luật của họ. Tổng tư lệnh phải chấm dứt sự đối xử đáng hổ thẹn và lạm dụng những người anh hùng quân đội dũng cảm của chúng ta. Việc bắt buộc tiêm vắc-xin COVID-19 mà không có sự đồng ý hoặc cân nhắc dựa trên niềm tin tôn giáo thành tín của họ là hành vi bất hợp pháp”.

Thời báo Epoch Times cho biết họ đã liên hệ với quan chức Toà Bạch Ốc để yêu cầu bình luận nhưng chưa nhận được phản hồi.

Trong khi, Ngũ Giác Đài, trong một tuyên bố gửi qua Email cho biết: “Chúng tôi không bình luận về các vụ kiện đang diễn ra”.