Nhằm tăng cường quan hệ thương mại Mỹ-Đài Loan, ông Ian Steff, một quan chức cấp cao của Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ đang đến thăm hòn đảo từ ngày 3-4/12.

Chuyến thăm của ông Steff sẽ tạo cơ hội cho vận động chính sách về các vấn đề tiếp cận thị trường trọng điểm, cũng như thúc đẩy đầu tư Đài Loan tại Hoa Kỳ, theo Taiwan News.

Bộ Ngoại giao Đài Loan hôm thứ Hai (3/12) cho biết, ông Steff sẽ gặp một số quan chức chính phủ và đại diện ngành để thảo luận về các vấn đề thương mại và đầu tư.

Ông cũng có cuộc họp riêng với ông Morris Chang, người sáng lập Taiwan Semiconductor Manufacturing Co. (TSMC), và các giám đốc điều hành khác để trao đổi ý tưởng về hợp tác kinh doanh và bảo vệ tài sản trí tuệ công nghệ cao trong chuyến đi trước đó của ông.

Đây là lần thứ 2 ông Steff viếng thăm Đài Loan trong năm nay. Vào tháng 3, ông tham gia Hội nghị thượng đỉnh & hội chợ triển lãm thành phố thông minh năm 2018 do Chính quyền thành phố Đài Bắc tổ chức.

Chuyến thăm của ông Steff nhằm tăng cường quan hệ thương mại Mỹ – Đài Loan, ủng hộ kinh doanh của Mỹ, và thúc đẩy trụ cột kinh tế của Chiến lược Ấn Độ-Thái Bình Dương, theo thông cáo báo chí của Viện Mỹ tại Đài Loan (AIT) hôm thứ Hai (3/12).

Là Thứ trưởng phụ trách Sản xuất, ông Steff chịu trách nhiệm tăng tính cạnh tranh toàn cầu của các nhà sản xuất Mỹ. Ngoài khía cạnh này, ông hiện đang thực hiện các chức năng và nhiệm vụ không độc quyền của Thứ trưởng phụ trách Thị trường Toàn cầu và của các giám đốc theo yêu cầu của Bộ trưởng Thương mại Wilbur Ross.

Thanh Hiền