Đảo Bắc Sentinel là nơi cư trú một bộ lạc người cổ đại chưa bao giờ tiếp xúc với thế giới bên ngoài. Đây là bộ lạc duy nhất trên Trái đất đã sống sót qua Thời kỳ Đồ đá. Văn hoá của họ hoàn toàn tách rời nền văn minh hiện đại. Bất cứ ai tiếp cận hòn đảo này sẽ bị tấn công và giết chết.

Hòn đảo này thuộc về Ấn Độ, nhưng không ai dám tiếp cận nó bởi vì cư dân ở đây cực kỳ tàn bạo và không thân thiện. Bất cứ ai tiếp cận hòn đảo này sẽ bị tấn công và giết chết.

Vào năm 1896, một người Ấn Độ đã trốn từ nhà giam tới hòn đảo này. Vài ngày sau, thi thể của ông ta được tìm thấy trên bãi biển, theo khám nghiệm, vết thương do trúng tên và cổ họng bị cắt.

Năm 1981, tàu chở hàng Primrose bị chìm trong rạn san hô ở đảo Bắc Sentinel. Phi hành đoàn phát hiện ra trên đảo có người đang dùng cung tên và giáo. Nhưng đoàn thuyền rất may mắn vì còn cách hòn đảo một đoạn và được trực thăng cứu thoát sau đó.

Tổ chức Survival International gọi những người trên đảo Bắc Sentinel là “cộng đồng quý giá nhất và dễ bị tổn thương nhất trên Trái đất”. Do chỉ sống dựa vào thiên nhiên nên người thuộc bộ lạc này không có sức đề kháng đối với các bênh thường gặp như cảm cúm hay bệnh sởi.

Bộ lạc người tiền sử duy nhất còn tồn tại tự bảo vệ bằng cách giết mọi người lạ
Thông qua Google Maps, ta có thể nhìn thấy con tàu đắm gần North Sentinal (Ảnh: Toutiao).

Sau trận động đất mạnh ở Ấn Độ Dương vào năm 2004, chính phủ Ấn Độ đã điều trực thăng đến kiểm tra tình hình của người dân tại hòn đảo này. Tuy nhiên, điều bất ngờ là cuộc sống của họ không hề bị ảnh hưởng mặc dù các hòn đảo quanh đó đều bị thiệt hại rất nặng.

Khi máy bay trực thăng bay phía trên hòn đảo, những người thuộc bộ tộc này đã cố gắng tấn công bằng cung tên và đá.

Bộ lạc người tiền sử duy nhất còn tồn tại tự bảo vệ bằng cách giết mọi người lạ
Người trong bộ lạc dùng cung tên, đá để tấn công người lạ (Ảnh: Toutiao).

Năm 2006, hai người đánh bắt bất hợp pháp ở khu vực này đã bị giết chết. Trực thăng đã cố gắng tìm kiếm thi thể của họ nhưng không thể tiếp cận vì liên tục bị tấn công bằng cung và mũi tên.

Những người trên đảo Bắc Sentinel được cho là đã sống trong 60.000 năm! Cuộc sống của họ đã cô lập với thế giới bên ngoài quá lâu, nên không có gì ngạc nhiên khi họ không thân thiện với những người lạ. Chính phủ Ấn Độ đã ban hành các đạo luật không cho phép đến gần hòn đảo này.

Bộ lạc người tiền sử duy nhất còn tồn tại tự bảo vệ bằng cách giết mọi người lạ
Đảo Bắc Sentinel được chụp từ trên cao (Ảnh: Toutiao).

Do không thể tiếp cận hòn đảo này nên không có cách nào để nghiên cứu nhiều hơn về bộ lạc này. Các nhà nghiên cứu chỉ cho rằng người dân đảo Bắc Sentinel không quen với việc cày cấy.

Bộ lạc sống trên đảo Bắc Sentinel chủ yếu sống dựa vào săn bắn, thức ăn của họ bao gồm trái cây, quả hạch, khoai, cá, lợn rừng, mật ong, trứng cá voi hoặc trứng rùa. Ngôn ngữ của họ không giống với các ngôn ngữ khác trong quần đảo.

Trên đảo không có cảng tự nhiên, được bao quanh bởi các rạn san hô, khách du lịch chỉ có thể ở phía ngoài còn những người dân khóa mình phía trong.

Thái độ không thân thiện của bộ lạc đảo Bắc Sentinel với thế giới bên ngoài có thể là lý do khiến họ bị cô lập trong một thời gian dài. Không ai có thể biết được họ sẽ sống bao lâu nữa nhưng có lẽ việc không tiếp xúc với người lạ lại là một điều tốt với họ.

Huyền Trang