Một nghiên cứu chỉ ra rằng, 91% trong số 637 cuộc bạo loạn ở Mỹ trong giai đoạn 26/5 đến 12/9 có liên quan đến phong trào Người da đen đáng được sống (Black Lives Matter – BLM), một phong trào cực đoan cánh tả dưới danh nghĩa chống phân biệt chủng tộc người da đen, theo Daily Caller ngày 17/9.

Những cuộc bạo động này đã nổi lên từ ngày 26/5, một ngày sau cái chết của George Floyd, một người Mỹ gốc Phi bị cảnh sát ngộ sát ở thành phố Minneapolis.

Tình trạng bạo lực trong những cuộc bạo loạn đã gây ra cái chết của hàng chục người, hàng nghìn vụ hỏa hoạn, cướp bóc và đốt phá hàng nghìn doanh nghiệp nhỏ, và bị phản đối rộng khắp ở các tầng lớp xã hội khác nhau.

Một trong những nhà phê bình chính phong trào BLM là cựu cầu thủ NFL người Mỹ gốc Phi nổi tiếng, Herschel Walker. Anh thổ lộ rằng ban đầu anh cảm thấy đồng cảm với phong trào, cho đến khi anh “thức tỉnh” khi nhận ra rằng các nhà lãnh đạo BLM được đào tạo theo học thuyết Mác xít.

“Cuối cùng thì tôi cũng đã THỨC TỈNH … Tôi mong nước Mỹ cũng thức tỉnh theo! Như Maya đã nói, khi ai đó nói với bạn họ là ai, hãy tin họ”, anh Walker đăng trên Twitter, đồng thời chỉ ra giới truyền thông chủ lưu đã đồng lõa với phong trào Mác xít này.

Trên thực tế, những người đồng sáng lập phong trào, Patrisse Cullors và Alicia Garza, từng tuyên bố mình được đào tạo theo hệ tư tưởng chủ nghĩa Mác.

Trong một video năm 2015, Patrisse Cullors tuyên bố rằng các nhà lãnh đạo của BLM là “những người được đào tạo theo chủ nghĩa Mác” và xác định BLM đi theo ý thức hệ đó.

Khuynh hướng thiên tả cực đoan của Đảng Dân chủ khiến họ bị coi là những người theo đuổi chủ nghĩa Mác-xít.

Phil Robertson, người dẫn chương trình “In the Woods with Phil” của Blaze TV và là ngôi sao trên chương trình “Duck Dynasty”, đã cáo buộc đảng Dân chủ ủng hộ những người theo chủ nghĩa Mác-xít, gạt bỏ các giá trị truyền thống của họ. 

“Hệ tư tưởng Mác xít đã thay thế các giá trị Cơ đốc [nguyên gốc] của đảng Dân chủ”, ông Robertson nói, theo Breitbart.

“Họ đã thay Chúa Giê-xu Christ bằng Karl Marx. Karl Marx (Kác-mác) là người mà họ sẽ đồng hành”, Robertson nói.

Đối với Tổng thống Donald Trump, hệ tư tưởng Mác-xít mà phong trào BLM theo đuổi là độc hại.

“Black Lives Matter là một tổ chức theo chủ nghĩa Mác-xít, đó là một cái tên không mấy tốt lành, nó mang tính phân biệt giai cấp. Nó rất tệ hại cho người da đen, nó tệ hại cho tất cả mọi người”, Tổng thống Trump nói và giải thích rằng phong trào này cũng đã sụp đổ khi không được công chúng tán thành.

Khi thiệt hại do các cuộc bạo loạn do BLM gây ra gia tăng, sự phản đối của công chúng cũng ngày càng trở nên mạnh mẽ.

Trong số những người da trắng, sự chấp nhận đối với BLM vốn đã tiêu cực hiện đang tiếp tục giảm, và trong số những nhân sĩ da trắng độc lập không có quan điểm đảng phái, sự sụt giảm tỷ lệ ủng hộ đối với BLM là rất đáng kể, từ mức 23% vào đầu tháng 6 xuống còn 3% vào ngày 17/9. 

Theo the BL
Hương Thảo biên dịch