Một thông điệp của Black Lives Matter (BLM) đã được chia sẻ rộng rãi trên Instagram vào ngày 21/4, kêu gọi mọi người đến Trung tâm Bayfair (gần Oakland) để cướp phá và hôi của, nhằm vinh danh Makiyah Bryan, nữ thiếu niên 15 tuổi vừa bị cảnh sát thành phố Columbus, tiểu bang Ohio bắn chết, khi cô này đang vung dao đe dọa 2 người khác trong một vụ ẩu đả.

Nhà báo tự do Andy Ngô đã chia sẻ thông tin trên lên Twitter của ông.

“Hãy cướp phá cho đến khi công lý được thực thi”, “Phản đối bạo lực của cảnh sát” – thông điệp viết.

Mặc dù các video ở hiện trường cho thấy, cô Bryan tấn công 2 người phụ nữ khác bằng dao, trước khi cô này bị bắn trọng thương và sau đó chết ở bệnh viện. Nhưng các nhà hoạt động thuộc phong trào Black Lives Matter ở Columbus đã phản đối, và gọi viên cảnh sát đã bắn súng là “phân biệt chủng tộc” vì cô Makiyah là người da đen. 

Phản ứng lại trước thông điệp được lan truyền trên Instagram về việc cướp bóc có kế hoạch có thể xảy ra tại Trung tâm Bayfair, Sở cảnh sát San Leandro đã phải vội vàng ra thông cáo trấn an người dân, nói rằng họ đã cử thêm các sĩ quan để tăng cường tuần tra và sẽ có mặt với số lượng lớn tại địa điểm đó.

Nhà hoạt động Andy Ngô đã trả lời phỏng vấn trên Sky News, cho biết BLM và cánh tả đang cố gắng lái vụ việc sang một vụ về phân biệt chủng tộc cũng như công bằng giới tính khi một nữ thanh niên da đen bị cảnh sát da trắng bắn.

“Tôi mừng vì cảnh sát Columbus đã đưa ra đoạn video nhanh chóng, nó cho thấy nếu cảnh sát không hành động kịp thời, thì người phụ nữ mặc đồ màu hồng có thể đã bị đâm chết”, ông Ngô nói.