Bill Gates đã sáng lập ra đế chế Microsoft khổng lồ, nhưng giờ ông lại được biết đến nhiều hơn với tư cách là một nhà ‘từ thiện’. Nhà sáng lập Microsoft giờ còn muốn ‘cứu’ nhân loại khỏi sức nóng mặt trời. Về vấn đề này, tác giả C. Douglas Golden đã có bình luận trên The Western Journal, mời các bạn cùng theo dõi…

“Bill Gates đã trở thành cái bóng rất lớn trong cả việc tiêm chủng và phòng chống đại dịch.

Tuy nhiên, ông ta lại là người nhiệt tình thúc đẩy việc đóng cửa. Điều đó có thể tốt nếu bạn là một tỷ phú và có đủ khả năng đi trốn như nhân vật hoàng tử Prospero trong tiểu thuyết của nhà văn nổi tiếng Edgar Poe, để tránh bệnh dịch mang tên ‘cái chết đỏ’ bằng cách ở ẩn trong tu viện. Nhưng hậu quả cho phần còn lại của thế giới quả thực là nan giải.

Bill Gates và tham vọng của dự án ngăn ánh nắng mặt trời

Một trong những dự án gây tranh cãi nhất của Bill Gates gần đây là dự án giúp ngăn chặn ánh nắng mặt trời.

Theo Reuters, đây là một dự án của Đại học Harvard nhằm kiểm chứng lý thuyết cho rằng, sự nóng lên toàn cầu sẽ được ngăn chặn bằng cách phun các hạt vào khí quyển để có thể phản xạ các tia nắng mặt trời.

Dự án này gây tranh cãi nhất ở khía cạnh được gọi là “địa kỹ thuật” – với lý luận rằng, hệ sinh thái của chúng ta có thể được thay đổi để giải quyết các vấn đề biến đổi khí hậu. Trong trường hợp này, nó liên quan đến việc ngăn cản một số tia mặt trời đến Trái đất.

Reuters đưa tin: “Nghiên cứu ngoài trời về việc phun các hạt phản xạ tia mặt trời cực nhỏ vào tầng bình lưu, để bù đắp cho sự nóng lên toàn cầu, đã bị đình trệ trong nhiều năm do tranh cãi – bao gồm cả việc nó có thể ngăn cản việc cắt giảm khí thải nhà kính”.

“Space Corporation Thụy Điển đã đồng ý giúp các nhà nghiên cứu Harvard khởi động một khinh khí cầu gần thị trấn Kiruna ở gần Bắc Cực vào tháng Sáu tới, mang theo 600kg thiết bị khoa học lên độ cao 20km trên không”.

Theo một thông tin trên tờ Daily Mail của Anh, Bill Gates tài trợ phần lớn cho dự án SCoPEx của nhóm nghiên cứu Harvard và đã được đăng bài dưới tiêu đề: “Liệu việc làm mờ mặt trời có thể cứu được Trái đất không? Bill Gates muốn phun hàng triệu tấn bụi vào tầng bình lưu để ngăn chặn sự nóng lên toàn cầu, nhưng các nhà phê bình lo ngại nó có thể gây ra thảm họa”.

Tạp chí Nature thì ít phán xét hơn với bình luận: “Ý tưởng rất đơn giản: phun một loạt các hạt vào tầng bình lưu, và chúng sẽ làm mát hành tinh bằng cách phản xạ một số tia mặt trời trở lại vào không gian.”

“Khi núi lửa Pinatubo phun trào ở Philippines vào năm 1991, nó đã bơm khoảng 20 triệu tấn sulfur dioxide vào tầng bình lưu, tạo ra lớp khí quyển trải dài từ khoảng 10 đến 50 km trên bề mặt Trái đất. Vụ phun trào đã hình thành một đám mây mù các hạt sulfat làm nguội hành tinh xuống khoảng 0,5 °C trong khoảng 18 tháng, sau đó nhiệt độ trung bình của Trái đất trở lại như trước khi hiện tượng này xảy ra”.

Các chuyên gia nói gì về nó?

Chúng tôi không biết hậu quả không mong muốn của dự án có thể là gì. Nhưng đối với các nhà môi trường, vấn đề là nó không giải quyết được tình trạng ấm lên toàn cầu theo cách họ muốn.

Niclas Hällström, giám đốc tổ chức chuyên gia về môi trường WhatNext có trụ sở tại Thụy Điển cho biết: “Thử nghiệm này chẳng có ích lợi gì ngoại trừ việc sẽ kích hoạt bước tiếp theo. Bạn không thể thử kích hoạt một quả bom và nói rằng ‘điều này không thể gây hại gì cả’”.

Và trong khi Hällström cũng như những người khác lo lắng về những điều tương tự, như khả năng thay đổi mô hình gây mưa hoặc năng suất cây trồng, ông cũng lo ngại mọi người không đủ quan tâm đến giải pháp mà ông ấy muốn, đó là chuyển đổi sang xã hội không các- bon.

Ông nói: “Xã hội Thụy Điển đang ngày càng kêu gọi các giải pháp thực sự, tức thời cho biến đổi khí hậu.

Và ông không phải là người duy nhất.

Jim Thomas, đồng giám đốc điều hành của tổ chức bảo vệ môi trường ETC Group có trụ sở tại Canada, cho biết: “Đây là một thử nghiệm trong việc thay đổi các chuẩn mực xã hội, và nó vượt qua ranh giới của một thử nghiệm khoa học”.

Và đâu là giải pháp cho đại dịch viêm phổi Vũ Hán?

Một lần nữa, Bill Gates lại sống trong thế giới ảo tưởng này, khi những lời khuyên của ông về đại dịch và sự nóng lên toàn cầu cũng được coi trọng như thời gian ông phát triển Windows.

Khi nói đến đại dịch, Bill Gates đã nói, ông hy vọng các doanh nghiệp và nhà hàng sẽ đóng cửa trong một thời gian. Thưa ông, chúng ta nên chuẩn bị tinh thần cho một cuộc sống không “bình thường” cho đến tận năm 2022.

“Hầu hết các quán bar và nhà hàng ở nước Mỹ sẽ đóng cửa khi chúng ta bắt đầu chìm trong làn sóng covid, điều đó thật đáng buồn”, Bill Gates nói trong một cuộc phỏng vấn với CNN’s Jake Tapper hồi đầu tháng 12. “Bốn đến sáu tháng tới đòi hỏi chúng tôi phải cố gắng hết sức”.

Bill Gates cũng chỉ trích tỷ phú đồng hương Elon Musk vì đã đặt câu hỏi về tính khoa học của việc đeo khẩu trang: “Quan điểm của Elon mang tính bình luận thái quá”, Bill Gates nói trong một cuộc phỏng vấn với CNBC vào tháng 7. “Lĩnh vực của ông ấy không liên quan đến vắc-xin. Elon tạo ra một chiếc xe điện tuyệt vời. Tên lửa của ông ấy hoạt động tốt. Thế nên ông ấy mới được phép nói những điều này. Song tôi hy vọng ông ấy không nhầm lẫn để tham gia vào những lĩnh vực mà ông ấy không biết”.

Tuy nhiên, chúng ta hãy nhớ trong cùng cuộc phỏng vấn đó, Bill Gates đã nói như thế này về Covid: “Trung Quốc đã làm rất nhiều điều ngay từ đầu, giống như bất kỳ quốc gia nào khi virus mới xuất hiện. Họ có thể nhìn lại và nói rằng họ đã bỏ lỡ một số điều”.

Nói tóm lại, Bill Gates không có khả năng gì đặc biệt về xử lý covid, càng ít khả năng về quy trình vắc xin hiện tại. Ông ta chỉ làm bất cứ điều gì để làm hài lòng Trung Quốc. Công việc nghiên cứu vắc xin của ông ta đã trở nên đáng khinh bỉ. Và bây giờ, ông ấy muốn tất cả chúng ta tin tưởng rằng mình có khả năng xử lý mọi thứ – bao gồm cả việc ngăn ánh nắng mặt trời để làm cho thế giới trở nên mát mẻ hơn.

Hãy tìm hiểu để biết lệnh đóng cửa đã giết chết doanh nghiệp như thế nào, rồi sau đó, hẵng tiếp tục trò chơi địa kỹ thuật của ông, thưa ngài Bill Gate!