Theo Reuters, hôm thứ Năm (2/6), Venezuela xảy ra cuộc biểu tình lớn gần phủ Tổng thống ở thủ đô Caracas, trong đó người dân cầm biểu ngữ và hô lớn “Chúng tôi muốn lương thực”.

Cảnh sát đã bắn hơi cay giải tán đám đông. Đây là biểu hiện mới nhất trong chuỗi bạo lực đường phố phản ánh cuộc khủng hoảng trầm trọng ở một quốc gia xuất khẩu dầu OPEC.

Những người biểu tình tràn vào đập phá các cửa hàng ở hai bên đường, ngay gần khu vực chính phủ, một số người cố gắng cướp một xe tải chở đồ ăn.

“Tôi đã ở đây từ 8 giờ sáng. Trong cửa hàng và siêu thị chẳng còn đồ ăn”, một phụ nữ nói với kênh Vivoplay thân phe đối lập.

Chúng tôi đói và mệt”.

Người biểu tình đối cháy lốp xe hơi trên đường phố (Ảnh: Facebook)
Người biểu tình đối cháy lốp xe hơi trên đường phố. (Ảnh: Facebook)

Mặc dù có trữ lượng dầu lớn nhất thế giới, người dân Venezuela đang phải chịu cảnh thiếu đói các nhu yếu phẩm cơ bản như sữa hay bánh mỳ. Lạm phát phi mã, giá cả tăng mạnh còn nền kinh tế thì suy giảm. Người dân phải mua trứng ở thị trường chợ đen với giá 150 đô la Mỹ (3,3 triệu VND) một chục. Gần đây, một người ăn cắp đồ với trị giá tương đương 5 USD bị người dân hỏa thiêu.

Mất điện, nước, trộm cướp, phóng hỏa, bạo lực là những việc diễn ra hàng ngày.

Cửa hàng ở Venezuela không còn hàng hóa (ảnh: Facebook)
Cửa hàng ở Venezuela không còn hàng hóa. (Ảnh: Facebook)
Cửa hàng ở Venezuela không còn hàng hóa (ảnh: Facebook)
Cửa hàng ở Venezuela không còn hàng hóa. (Ảnh: Facebook)

Nhưng Tổng thống Nicolas Maduro nói rằng khủng hoảng hiện tại là do giá dầu thế giới giảm và kẻ thù thực hiện “chiến tranh kinh tế” nhằm lật đổ ông.

Miguel Perez, một quan chức kinh tế thì thừa nhận những khó khăn mà người Venezuela đang phải trải qua:

“Chúng tôi biết tháng này tình hình thực sự khó khăn. Đây là tháng mà việc cung cấp hàng hóa xuống thấp nhất. Đó là lý do các gia đình lo lắng”, ông này nói trên đài phát thanh.

Nhưng chúng tôi đảm bảo mọi thứ sẽ tốt lên trong vài tuần tới”.

Các nhà phân tích cho rằng tình trạng kinh tế của Venezuela là hậu quả của chính sách xã hội chủ nghĩa thất bại trong 17 năm qua, đặc biệt là việc kiểm soát giá và tiền tệ. Phe đối lập đang kêu gọi một cuộc trưng cầu dân ý nhằm hạ bệ ông Maduro.

Trần Minh tổng hợp

Từ Khóa: