Vào ngày 23 tháng 10, người dân Hồng Kông tại hơn 11 thành phố trên khắp thế giới đã khởi xướng một hành động đoàn kết, lên án bạo lực của ĐCSTQ và thúc giục chính phủ Anh truy tố những người liên quan hoặc trục xuất họ, theo VOA.
Vào ngày 16 tháng 10, nhân ngày diễn ra Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ 20 của Đảng Cộng sản Trung Quốc, khoảng 30 đến 40 cư dân Hồng Kông sinh sống tại Vương quốc Anh đã tụ tập ôn hòa bên ngoài lãnh sự quán của ĐCSTQ ở Manchester, Vương quốc Anh, để phản đối sự bạo ngược của ĐCSTQ.
Khoảng 4 giờ chiều, một nhóm người từ tổng lãnh sự quán đi ra, đá và xé các biểu ngữ của người biểu tình. Một người đàn ông Hong Kong bị nhân viên lãnh sự kéo vào lãnh sự quán và đánh tới tấp, cuối cùng, cảnh sát Anh đang tuần tra gần đó liền ập vào lãnh sự quán và giải cứu người Hong Kong. Cảnh sát đã mở một cuộc điều tra về vấn đề này nhưng không có vụ bắt giữ nào được thực hiện cho đến nay.
Vào ngày 23 tháng 10, người dân Hồng Kông tại hơn 11 thành phố trên khắp thế giới đã khởi xướng một hành động đoàn kết, lên án bạo lực của ĐCSTQ và thúc giục chính phủ Anh truy tố những người liên quan hoặc trục xuất họ, theo VOA. Các cuộc diễu hành và mít tinh được tổ chức tại London, Manchester, Birmingham, Reading, Nottingham, Sheffield, Bristol, Brighton của Anh, Toronto và Calgary của Canada…
Theo trang facebook của tổ chức “Reading UK Stands with Hong Kong“, từ 11 giờ sáng đến 1 giờ chiều theo giờ Anh vào Chủ nhật (ngày 23/10), nhóm này đã tổ chức “Chuỗi Hành động Chống Bạo lực” trên Phố Broad ở trung tâm thành phố, với hơn 170 người Hồng Kông tham gia. Nhiều người tham gia đã tự chuẩn bị bài tuyên truyền bằng tiếng Anh của riêng họ và giới thiệu tóm tắt cho những người qua đường về vụ đánh đập tại lãnh sự quán Trung Quốc ở Manchester, và kêu gọi họ bày tỏ mối quan ngại của mình về sự việc với các nghị sĩ.
Một số người tham gia cầm máy tính bảng và phát đoạn clip về vụ đánh đập tại lãnh sự quán TQ vào ngày hôm đó, và một số người đã dùng hình ảnh từ video cảnh Tổng lãnh sự TQ tại Manchester, Trịnh Hy Nguyên thừa nhận đã tham gia vụ tấn công để tạo thành áp phích. Nhiều người dân địa phương ở Anh đã dừng lại để đọc các áp phích do những người tham gia diễu hành trưng bày, tìm hiểu về tình hình từ các tình nguyện viên có mặt, thậm chí còn vỗ tay và gửi lời chúc phúc đến người dân Hong Kong.
Người chủ trì hội nghị đã sử dụng loa để tường thuật lại vụ việc bằng tiếng Anh, chỉ ra rằng một số nghị sĩ Anh đã yêu cầu chính phủ Anh trục xuất các nhà ngoại giao Trung Quốc liên quan đến vụ việc. Cô tin rằng vì các nhân viên lãnh sự có liên quan được “miễn trừ ngoại giao”, do đó Trịnh Hy Nguyên, tổng lãnh sự quán của Đảng Cộng sản Trung Quốc tại Manchester đã không bị chính phủ Anh truy tố ngay cả khi ông ta đã công khai thừa nhận rằng mình đã túm tóc người biểu tình Hong Kong ngày hôm đó.
Ngoài ra, người chủ trì cũng đề cập rằng ĐCSTQ gần đây đã bị vạch trần có 3 “đồn cảnh sát nước ngoài” ở Anh, nhưng chính phủ Anh chưa có bất kỳ phản hồi nào, vì vậy cô kêu gọi công chúng bày tỏ quan ngại về vụ việc với các nghị sĩ.
Phóng viên của Epoch Times đã phỏng vấn một số người dân địa phương người Anh tại hiện trường, hầu hết họ đều không biết về vụ việc đánh người biểu tình tại Lãnh sự quán Trung Quốc ở Manchester, và rất bất ngờ trước vụ việc, thậm chí có người còn cho biết sẽ bày tỏ quan ngại với các nghị sĩ qua email . Một trong những người dân địa phương tên là Ana, đã chỉ trích vụ việc là kinh tởm và khó tin, đồng thời hy vọng rằng chính phủ Anh có thể truy tố những người có liên quan theo quy định của pháp luật càng sớm càng tốt, hoặc trục xuất họ khỏi đất nước.
1.500 người diễu hành đến đại sứ quán ở London
Vào lúc 4 giờ chiều cùng ngày, “Hong Kong Aid”, ” Good Neighbor Church England”, “Hong Kong Liberty”, “Free Tibet” và các tổ chức khác đã cùng tổ chức một cuộc diễu hành với khoảng 1.500 người ở trung tâm thủ đô London. Cuộc diễu hành bắt đầu từ số 10 phố Downing và đi qua phố người Hoa, Phố Oxford đến Đại sứ quán Trung Quốc ở London.
Lilith, cựu thành viên của Công đoàn Hồng Kông (Hong Kong Confederation of Trade Unions), cho biết trong một cuộc phỏng vấn với Epoch times rằng, bà đã ra đường biểu tình để lên tiếng về vụ việc đánh người biểu tình ở thành phố Manchester, đồng thời hy vọng sẽ tập hợp được người dân Hồng Kông đứng lên phản đối. Bà tin rằng sự việc đã được nâng lên mức độ ngoại giao, và chính phủ Anh nên trục xuất các nhân viên lãnh sự quán Trung Quốc có liên quan. Nhưng bà lo lắng rằng ngay cả khi loại bỏ các nhân viên liên quan, Bắc Kinh vẫn có thể phái các nhân viên khác để “thực thi luật pháp ở nước ngoài.”
Trước đó, một tổ chức nhân quyền đã chỉ ra rằng ĐCSTQ đã xâm nhập vào Vương quốc Anh, Hoa Kỳ, Canada và những nơi khác. Lilith dự đoán rằng ĐCSTQ có thể không bị kiềm chế vì vụ đánh đập ở thành phố Manchester. Mà ĐCSTQ vẫn luôn tiến hành các vụ đàn áp và bắt giữ trên quy mô lớn một cách không kiêng nể, phớt lờ các quy định của thế giới.
Kiên định trong mưa gió
Khi đoàn diễu hành đến Quảng trường Trafalgar, bất ngờ có gió lớn và mưa lớn, ngoài ra còn có sấm sét. Phan Đông Khải, một nhà bình luận thời sự tham gia cuộc diễu hành, chỉ ra trong một cuộc phỏng vấn với phóng viên rằng, ngay cả khi trời mưa xối xả, gần 1.000 người vẫn tham gia diễu hành. Ông cho rằng người dân Hong Kong rất mạnh mẽ và có kỷ luật, và khi họ chủ trương phản đối phi bạo lực thì dù đoàn diễu hành có đi qua Khu Phố Tàu cũng sẽ không xảy ra bất cứ xung đột nào.
Dù gặp bão nhưng vẫn có rất nhiều người Hong Kong kiên trì trên đường phố, Phan Đông Khải cho biết ông rất hào hứng và tin rằng dù ở đâu người Hong Kong cũng không bỏ cuộc và đầu hàng.
Một số người biểu tình mô tả cơn gió tương tự như “cơn bão số 8 ở Hồng Kông”, và một số người kể lại rằng trong phong trào chống dẫn độ ở Hồng Kông, “Mặt trận Nhân quyền nhân dân” từng tổ chức một cuộc diễu hành vào ngày 18 tháng 8 năm 2019. Thời tiết hôm đó cũng tồi tệ như vậy, nhưng vẫn có 1,7 triệu người Hong Kong xuống đường biểu tình.
Người Trung Quốc đại lục cũng tham gia cuộc diễu hành
Sau khi đoàn diễu hành đến đại sứ quán London, một số người biểu tình đã được mời phát biểu. Trong cuộc diễu hành, một số phụ nữ Trung Quốc đại lục tham gia diễu hành đã giơ biểu ngữ và hô khẩu hiệu ủng hộ Bành Tái Chu, người treo biểu ngữ đòi tự do, phản đối độc tài trên cầu Tứ Thông ở Bắc Kinh, Trung Quốc, và Phát biểu qua loa của ban tổ chức, đám đông đã hưởng ứng bằng những tràng pháo tay nồng nhiệt.
Khoái Khoái, một trong những người phát biểu, tiết lộ (đoạn ghi âm thứ nhất) rằng, cô ấy là người Vũ Hán đã đến Vương quốc Anh cách đây 5 năm. Cô rất tức giận về việc đại sứ quán Trung Quốc ở thành phố Manchester đánh người biểu tình, vì vậy cô đã tham gia vào cuộc diễu hành, cô cho rằng cách xử lý sự việc của ĐCSTQ là rất quá đáng.
Về “Trạm Cảnh sát nước ngoài” của chính quyền Trung Quốc, cô lo lắng rằng, ngay cả khi cô ấy sống ở Anh, sự tự do của cô ấy sẽ bị ảnh hưởng bởi ĐCSTQ. cô cũng lo lắng rằng chính phủ Anh sẽ Khởi động lại dự án nhà máy điện với sự hợp tác của chính quyền TQ.