Theo BBC và Reuters, hôm 15/3, hàng trăm ngàn người Brazil đã tham gia các cuộc biểu tình phản đối Tổng thống Dilma Rousseff.

Người biểu tình đã xuống đường ở 22 bang của Brazil và thủ đô Brasilia của nước này. Trong đó, biểu tình ở Sao Paulo là lớn nhất, thu hút hơn nửa triệu người tham gia.

Các cuộc biểu tình hôm Chủ Nhật chủ yếu đều diễn ra ôn hoà, không xảy ra bạo lực như trong một đợt biểu tình vào năm 2013, khi dân chúng Brazil phản đối các khoản chi tiêu hàng tỷ đô-la Mỹ để đăng cai World Cup 2014 trong khi nền kinh tế gặp nhiều khó khăn.

Những cuộc biểu tình xảy ra trong bối cảnh Brazil đang phải vật lộn để khắc phục những bất ổn về kinh tế, chính trị kể từ khi bà Rousseff nhậm chức vào năm 2011 và sau đó tái đắc cử thêm một nhiệm kỳ bốn năm. Nền kinh tế Brazil vẫn đang trong tình trạng trì trệ sau 5 năm bà Rousseff lãnh đạo đất nước.

Vụ bê bối tham nhũng hàng tỷ đô-la Mỹ tại công ty dầu khí quốc doanh Petrobras đã châm ngòi cho sự bùng nổ của dân chúng.

Cũng theo tin từ VOA, ít nhất 800 triệu đôla tiền hối lộ và các quỹ khác do doanh nghiệp xây dựng và kỹ thuật lớn nhất của quốc gia đã được trao tay để đổi lấy hợp đồng cho công ty Petrobras. Hàng chục nhân vật chính trị, kể cả các đồng minh thân cận của tổng thống Rousseff, và cựu giám đốc điều hành Petrobras đang bị điều tra. Hiện chưa có ai bị kết án, nhưng 22 đại biểu, 13 thượng nghị sĩ và hai thống đốc đã bị cáo buộc là có liên hệ trong việc nhận tiền hối lộ. Một số những hành động sai trái bị cáo buộc diễn ra trong khi bà Rousseff làm Chủ tịch Hội đồng quản trị công ty Petrobras. Cá nhân bà không bị điều tra.

Ngoài các vụ bê bối tham nhũng tại Petrobras, bà Rousseff cũng đang đối mặt với nạn lạm phát tăng cao và nền kinh tế Brazil đang bên bờ vực suy thoái. Lạm phát đang ở mức cao trong vòng 10 năm nay, trong khi đồng real (đơn vị tiền tệ của Brazil) đã mất giá hơn 22% so với đồng đô-la Mỹ trong năm nay.

Các cuộc biểu tình cho thấy sự bất mãn với chính phủ của Tổng thống Rousseff đang ngày một gia tăng. Trước khi các cuộc biểu tình bùng nổ, tỷ lệ dân chúng ủng hộ bà Rousseff luôn ở mức thấp. Chỉ có 23% người dân có ý kiến rằng chính phủ của bà là “tuyệt vời” hoặc “tốt.” Nhiều người tin rằng tỷ lệ này sẽ có thể giảm hơn nữa trong các cuộc thăm dò dân ý dự kiến diễn ra trong tuần này.

 Hướng Dương