Tối thứ Năm vừa qua, hàng chục người biểu tình đeo mặt nạ đen đã tấn công cảnh sát tại thủ đô Athens, Hy Lạp. Họ đã ném bom xăng, đập phá cửa sổ của các cửa hàng và đốt các xe ô tô.

Trước đó cùng ngày, tại thủ đô Hy Lạp, hàng trăm người đã thực hiện một cuộc biểu tình chống chính phủ. Đây là lần đầu tiên xảy ra biểu tình kể từ khi đảng cánh tả Syriza do ông Alexis Tsipras đứng đầu lên nắm quyền. Cuộc bầu cử đã diễn ra cuối tháng Giêng vừa qua. 

Những người biểu tình không hài lòng với các chính sách của chính phủ mới. Gần đây, thủ tướng Tsipras đã đồng ý với các tổ chức cho vay quốc tế kéo dài chương trình cứu trợ tài chính cho Hy Lạp thêm 4 tháng. Đổi lại, thủ tướng phải đưa ra được danh sách các kế hoạch cải cách.

(Ảnh chụp từ video)
(Ảnh chụp từ video)
(Ảnh chụp từ video)
(Ảnh chụp từ video)
(Ảnh chụp từ video)
(Ảnh chụp từ video)

Trong kế hoạch tranh cử của đảng Syriza, ông Tsipras đã hứa đưa Hy Lạp thoát khỏi chính sách thắt lưng buộc bụng vốn đã khiến 25% dân số không có việc làm.

Những người chỉ trích cho rằng ông Alexis Tsipras đã không thay đổi được bất cứ điều gì, hay nói cách khác, ông chỉ đơn giản là “sao chép” lại các chính sách tương tự trước đây.

Điều đáng chú ý là kế hoạch cải cách của chính phủ mới tại Hy Lạp đã được Liên minh Châu Âu và Quỹ Tiền tệ Quốc tế thông qua. Quốc hội Hy Lạp đã xem xét vấn đề vay nợ này vào ngày 26/02 vừa qua.

Theo Đại Kỷ Nguyên tiếng Nga