Hàng trăm người biểu tình đã đụng độ bạo lực với cảnh sát vào đêm ngày thứ Ba ở Berkeley, Mo., sau khi một sĩ quan cảnh sát đã bắn chết Antonio Martin người đã chĩa súng vào viên cảnh sát này, vào khoảng 11:15 tối thứ Ba.

Trạm xăng Mobil ở cách Ferguson, khoảng 2 dặm, nơi những người biểu tình vẫn đang tiếp tục đấu tranh hàng tháng trời sau vụ bắn chết Michael Brown. Gần 300 người biểu tình, rất nhiều người trong số họ tin rằng Martin không có vũ khí, đã tràn ra khu vực nơi mà Martin bị thiệt mạng chỉ không lâu sau đó.

Một vài người đã ném các túi đá vào cảnh sát, và những người khác ném chất nổ làm từ các quả pháo hoa buộc lại với nhau. Bốn người đã bị bắt giữ vì tội tấn công bạo lực, và ba cảnh sát bị thương, với một người hiện vẫn đang ở trong phòng cấp cứu, theo báo cáo của các cơ quan chức năng, và một số xe cảnh sát cũng bị phá hoại.

“Quá trình xem xét của chúng tôi cho thấy viên cảnh sát đã không khởi phát vụ việc trước”- Thị trưởng Berkekey Theodore Hoskins

“Đây là một bi kịch cho tất cả mọi người, và chúng tôi xin chia buồn với gia đình [nạn nhân]”- Cảnh sát trưởng Hạt St. Louis Jon Belmar bày tỏ tại buổi họp báo vào sáng thứ Tư.

Camera giám sát tại trạm xăng cho thấy Martin đã giơ và chĩa súng vào viên cảnh sát- một khẩu súng ngắn Hi – point 9 ly, người bị vấp về phía sau và ngã trên đất trước khi nổ ba phát đạn, một trong số đó đã trúng vào Martin.

Camera gắn trên xe của viên cảnh sát không được bật vào tối hôm đó và anh này cũng không được giao một camera gắn kèm theo người vào ngày hôm đó- ông Belmar đã nói.

Viên cảnh sát là một cảnh sát có thâm niên 6 năm phục vụ trong lực lượng cảnh sát chịu trách nhiệm cho một cuộc gọi khẩn cấp báo cáo một vụ trộm, và cũng không có ghi nhận nào về hành vi gây lộn với người dân trước đó- theo ông Belmar.

Viên cảnh sát đã ở một mình vào thời điểm đó- ông Belmar cho biết.

Không so sánh

Thị trưởng Berkeley Theodore Hoskins, giống như Martin là một người da đen, đã bảo vệ cho phía cảnh sát tại buổi họp báo hôm thứ Tư, và đề nghị dư luận không so sánh cái chết của Martin với cái chết của Brown hay Eric Garner, sự thiệt mạng của họ trong tay cảnh sát đã châm ngòi cho những cuộc biểu tình trên khắp đất nước.

“Các vị thậm chí không thể so sánh sự việc này với vụ việc ở Ferguson và Garner ở New York”- Hoskin nói. “Chúng tôi có đoạn phim quay được. Đoạn phim cho thấy tên trộm đã chĩa súng vào viên cảnh sát – những dữ liệu đó đã được phục hồi”.

Cảnh sát đã công bố những bức ảnh của khẩu súng và cho biết có 5 viên đạn trong ổ.

Hồ sơ phạm tội của Martin bao gồm 2 lần bị bắt giữ vì các vụ tấn công cấp độ ba và một lần vì tội ăn cắp vặt vào năm 2013. Cậu ta bị truy tố vì vụ tấn công cấp độ ba vào ngày 10/8- theo tờ St. Louis Post-Dispatch.

Martin cũng từng bị bắt giữ vì tội sử dụng vũ khí trái phép và cướp có vũ trang vào tháng Năm, nhưng vẫn trưa bị truy tố bởi luật sư bên công tố của Hạt St. Louis- tờ Dispatch đưa tin.

“Không phải tất cả bọn họ đều thiệt mạng theo cách giống nhau, một số người thiệt mạng vì cảnh sát ra tay trước, một số thiệt mạng vì họ bắt đầu vụ việc trước, quá trình xem xét của chúng tôi cho thấy viên cảnh sát không khởi phát vụ việc này”- Hoskins nói.

Phát biểu của Hoskins đã được các chính trị gia da đen ở Missouri lặp lại tương tự.

“Tôi là một người da đen và những gì đã xảy ra đối với Michael Brown là sai trái”- Thượng nghị sĩ bang Missouri Maria Chappelle – Nadal trả lời tờ Dispatch. “Tôi luôn nghĩ điều Darren Wilson làm với Michael Brown là độc ác nhưng đây không phải là Michael Brown, nơi này không phải là Ferguson”.

“Đây không phải là Michael Brown và nơi này không phải là Ferguson”. Maria Chappelle-Nadal, thượng nghị sĩ bang Missouri.

Khẩu súng của Martin được tìm thấy tại hiện trường vụ thiệt mạng của anh ta. (Nguồn: Sở Cảnh sát Hạt St Louis)
Khẩu súng của Martin được tìm thấy tại hiện trường vụ thiệt mạng của anh ta. (Nguồn: Sở Cảnh sát Hạt St Louis)

Jerome Green- cha của Martin, trả lời tờ St. Louis Post Dispatch rằng con trai mình là một “người bị dẫn dắt” hiện đang phải dùng thuốc để điều trị bệnh tăng động.

“Thằng bé rất khó để tập trung”- Green nói với tờ Dispatch.

Cha mẹ của Martin biết việc cậu từng có tiền án, nhưng nói rằng gần đây cậu ta đã bắt đầu thay đổi.

“Trong năm vừa qua, thằng bé đã thực sự cố gắng để tìm lại bản thân mình. Nó đã sẵn sàng để đương đầu với mọi thử thách”- ông Green nói với tờ the Dispatch. “Thằng bé biết cha mẹ nó yêu thương nó. Nó có sự ủng hộ từ chúng tôi. Nó không phải là một kẻ bạo lực, theo xác nhận của chúng tôi. Quanh chúng tôi chẳng có khẩu súng ngắn nào cả. Thật khó để có thể tin nổi chuyện này”.

Cảnh sát cho biết vì cuộc biểu tình, cuộc điều tra cái chết của Martin hiện đang được tiến hành đã bị gián đoạn.

Bởi Jonathan Zhou, Epoch Times