Các quan chức Trung Quốc vừa đưa ra thông báo có thêm 11 trường hợp nhiễm virus Vũ Hán mới vào ngày 29/4. 10 trong số đó là những trường hợp nhập cư từ Ấn Độ. Họ là các thành viên từ một tàu chở hàng được đăng ký ở Hồng Kông đã cập cảng Chu San, tỉnh Chiết Giang, Vision Times cho hay.

Khởi nguồn của làn sóng viêm phổi Vũ Hán này, lần đầu tiên bùng phát ở Trung Quốc, sau đó lan rộng ra nước ngoài, bây giờ nó lại từ Ấn Độ quay trở lại Trung Quốc. Các chuyên gia chỉ ra rằng biến thể mới của virus Vũ Hán có thể gây ra các triệu chứng như tiêu chảy, đau bụng, lú lẫn, thậm chí chảy máu mũi và miệng.

10 người được chẩn đoán bị nhiễm bệnh trên tàu chở hàng từ Ấn Độ đến Chiết Giang

Vào thời điểm dịch bùng phát ở Ấn Độ, trang web chính thức của Ủy ban Y tế Quốc gia Trung Quốc ngày 29/4 thông báo rằng 20 trường hợp mới đã được xác nhận vào ngày 28, phân bố ở Thượng Hải, Sơn Tây, Hồ Bắc, Quảng Đông, Tứ Xuyên và Chiết Giang, trong đó Chiết Giang, chiếm 11 trường hợp. Thêm 14 trường hợp nhiễm trùng không triệu chứng khác. Hiện vẫn còn 324 bệnh nhân phải nhập viện điều trị, trong đó có 3 ca nặng.

Được biết, trong số 11 trường hợp mới được xác nhận ở Chiết Giang, ngoại trừ 1 trường hợp nhiễm trùng không triệu chứng từ Indonesia, 10 trường hợp còn lại đều đến từ Ấn Độ.

Theo báo cáo, 11 thuyền viên dương tính với axit nucleic đã được chuyển đến các bệnh viện được chỉ định để chẩn đoán và điều trị khép kín vào ngày 26, trong đó 9 thuyền viên còn lại tiếp tục ở trên tàu để theo dõi.

Kể từ năm 2021, tàu chở hàng mang tên “Hoa Dương Triều Dương” đã ghé rất nhiều cảng như: Cảng Chittagong của Bangladesh, cảng Kakinada của Ấn Độ, cảng Singapore, và cảng Hạ Môn, Trung Quốc.v.v. Hiện trên tàu còn có 20 thuyền viên, tất cả đều mang quốc tịch Trung Quốc và đang neo đậu tầu ở cảng Chu San.

Mặc dù Ủy ban Y tế thành phố Chu San tuyên bố rằng cho đến nay không tìm thấy mối liên hệ về dịch bệnh nào tại địa phương, nhưng người dân vẫn e dè và đặt câu hỏi về sự mờ mịt đối với các thông tin về dịch bệnh do ĐCS Trung Quốc công bố.

Ấn Độ hỗn loạn “dịch bệnh”, ĐCSTQ nắm bắt cơ hội gây ảnh hưởng sang châu Á 

Ngay khi dịch bệnh ở Ấn Độ vượt ngoài tầm kiểm soát, ĐCS Trung Quốc đã nhân cơ hội để quảng bá ảnh hưởng trong khu vực, điều này đã gây ra một sự náo động trong thế giới bên ngoài.

Tờ “Financial Times” của Anh đưa tin, Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị đã tổ chức một cuộc họp video về bệnh dịch ở Ấn Độ vào 27/4, đã mời các bộ trưởng ngoại giao của các nước, Afghanistan, Pakistan, Nepal, Bangladesh, Sri Lanka và các nước Nam Á khác tham dự cuộc họp. Ông cam kết xóa bỏ “khoảng cách miễn dịch”, phản đối cái gọi là “chủ nghĩa dân tộc vắc xin” và sẽ chính trị hóa virus và dịch bệnh, tuy nhiên Ấn Độ không nằm trong cam kết này.

Vừa qua nhiều phương tiện truyền thông chính thức của Đảng Cộng sản Trung Quốc  như “Thời báo Hoàn cầu” đã đăng các bài báo mô tả hành động của Hoa Kỳ là “nước mắt cá sấu”. Sau khi chính phủ Hoa Kỳ hứa sẽ giúp đỡ Ấn Độ.

Về vấn đề này, Đài Á Châu Tự do (RFA) chỉ ra rằng khi ĐCSTQ liên tục chỉ trích Hoa Kỳ là “ích kỷ”, nhưng họ lảng tránh nói về việc hãng hàng không Tứ Xuyên đã đình chỉ các hoạt động vận chuyển hàng hóa đến và đi từ Ấn Độ, điều này đã cản trở việc mua nguồn cung cấp y tế của Ấn Độ, “lấy sự đau khổ của người khác làm trò châm biếm”, không có gì lạ khi người dân Ấn Độ oanh tạc ĐCSTQ vì sự vô liêm sỉ và ích kỷ này.

Diệp Diệu Nguyên, phó giáo sư kiêm trưởng khoa Nghiên cứu Quốc tế và Ngôn ngữ học Đương đại tại Đại học St. Thomas, Hoa Kỳ, đã than thở rằng ĐCSTQ nên có một chút lòng trắc ẩn và sự đồng cảm, chứ không phải là những phát ngôn tàn nhẫn như vậy.