Các nhà khoa học trên thế giới đang tìm cách biến đổi khí CO2 thành nhiên liệu máy bay, theo Daily Caller.

Trong một nghiên cứu đăng trên tạp chí Nature Communications hôm 22/12, một nhóm các nhà khoa học, một số trong đó từ Đại học Oxford, đã có một phát hiện thú vị. Họ nhận thấy việc sử dụng các hợp chất giá rẻ của Fe (sắt) làm chất xúc tác có thể biến CO2 thành nhiên liệu máy bay cùng một số hợp chất thành phẩm khác, theo Science News.

Theo Daily Caller, các nhà nghiên cứu đã tạo ra nhiên liệu phản lực nhờ một phương pháp gọi là “phương pháp đốt hữu cơ”. 

Trước đây, các phương pháp chuyển đổi CO2 thành nhiên liệu bị phụ thuộc nhiều vào chất xúc tác, bao gồm một số chất tương đối đắt tiền như coban. Ngoài ra nó còn yêu cầu thêm nhiều bước xử lý nữa. Kết quả nghiên cứu lần này cho thấy có thể đạt được kết quả tương đương dù sử dụng các thành phần rẻ hơn.

Các nhà nghiên cứu cho biết, loại nhiên liệu chuyển hóa từ CO2 này sẽ không phát thải carbon trung tính, bởi vì khi đốt nó sẽ giải phóng lượng CO2 tương đương lượng CO2 dùng làm nhiên liệu.

Theo Science News, nếu CO2 được sử dụng để sản xuất nhiên liệu phản lực, thì lượng khí thải carbon của toàn bộ ngành hàng không sẽ giảm, nhất là trong bối cảnh ngành hàng không hiện đang xả thải tới 12% tổng lượng khí thải CO2 trong lĩnh vực giao thông vận tải, một tỷ lệ tương đối lớn.