Theo tạp chí The Diplomat, những hình ảnh vệ tinh gần đây cho thấy Trung Quốc tiếp tục bành trướng trên biển Đông khi bồi đắp và xây dựng bất hợp pháp tại đảo Bắc và đảo Cây thuộc nhóm đảo An Vĩnh, đồng thời ngang nhiên xây căn cứ trực thăng tại đảo Quang Hòa (Duncan island) ở quần đảo Hoàng Sa.

Bài viết của tác giả Victor Robert Lee cho biết các hoạt động nạo vét gần đây nhất tại hai đảo trên bắt đầu khoảng sau ngày 2/12/2015, tạo ra địa hình mới trên rạn san hô tiếp giáp với đảo Bắc (North island).

Tàu nạo vét đang có mặt tại đảo Bắc và hoạt động bồi đắp trái phép đang diễn ra tại đây (Ảnh: Twitter/ Victor Robert Lee)

Còn trong các ảnh vệ tinh chụp đảo Cây (Tree island), cách đảo Bắc khoảng 5,5 km về phía tây bắc, có thể nhìn thấy tàu nạo vét Trung Quốc đang mở rộng một khu vực cảng và bơm trầm tích vào một khu vực đất mới lấp. Các hình ảnh cho thấy việc nạo vét tại đảo Cây bắt đầu vào khoảng sau ngày 18/10/2015.

Cả đảo Bắc và đảo Cây đều khá rộng và nông, mở ra tới 8km, thuận tiện cho việc mở rộng và khai thác.

Ảnh vệ tinh chụp ngày 2/12/2015 cho thấy Trung Quốc đã bồi đắp trái phép một dải đất mới về phía tây đảo Cây. (Ảnh: Twitter/ Victor Robert Lee).

Trung Quốc cũng đang hút cát từ đáy biển để tăng 50% diện tích của đảo Quang Hòa thuộc nhóm Lưỡi Liềm ở quần đảo Hoàng Sa, nhằm mở rộng một cầu cảng và đang ngang nhiên xây dựng một căn cứ trực thăng trên đảo, với 8 bãi đáp đã được xây xong và 4 bãi đáp khác sắp hoàn thành.

Ảnh vệ tinh chụp ngày 17/1/2016 cho thấy diện tích đảo Quang Hòa đã tăng lên, cảng biển được nâng cấp, và một sân bay trực thăng đang trong quá trình xây dựng. (Ảnh: Twitter/ Victor Robert Lee).

Chuyên gia Victor Robert Lee nhận định rằng đây là lần đầu tiên căn cứ trực thăng này được nhìn thấy, và có thể là dấu hiệu cho thấy “khả năng có thể phát triển một hệ thống căn cứ ở Biển Đông để hỗ trợ trực thăng săn ngầm như mẫu Z-18F”.

Theo The Diplomat, căn cứ trực thăng phi pháp trên đảo Quang Hòa cùng hệ thống sân bay đã và đang được Trung Quốc xây dựng trái phép trên các đảo thuộc quần đảo Trường Sa và Hoàng Sa, đang tranh chấp chủ quyền bởi nhiều nước trong khu vực, sẽ cho phép nước này điều trực thăng săn ngầm Z-18F tới bất kì tọa độ nào trên biển Đông chỉ trong vòng 2 giờ đồng hồ. Nếu Trung Quốc thiết lập mạng lưới căn cứ trực thăng và các điểm dừng tiếp nhiên liệu rải rác trên biển Đông thì máy bay của họ có thể liên tục giám sát vùng biển, có khả năng phản ứng nhanh, đồng thời có thể thay đổi chiến lược tác chiến trên biển và trên không của cả khu vực.

Các đảo thuộc quần đảo Hoàng Sa trên bản đồ. (Ảnh: Wiki)
Các đảo thuộc quần đảo Hoàng Sa trên bản đồ. (Ảnh: Wiki)

Mặc dù Trung Quốc luôn nói rằng nước này không quân sự hóa biển Đông, nhưng những hình ảnh vệ tinh mới nhất cho thấy điều ngược lại. Ông Lee kết luận rằng, mặc dù những gì xuất hiện trên ảnh vệ tinh cho thấy hoạt động nạo vét và bồi lắp đất tại đảo Bắc và đảo Cây chỉ là những đốm nhỏ trên vùng biển rộng lớn, nhưng đây chính là cách mà Trung Quốc đã từng khởi đầu việc cải tạo bất hợp pháp, biến các bãi đá Xu Bi, Vành Khăn, hay Chữ Thập thành những đảo nhân tạo đa năng có tầm chiến lược quan trọng nhằm thực hiện mưu đồ kiểm soát toàn bộ biển Đông.

Quần đảo Hoàng Sa thuộc chủ quyền Việt Nam nhưng đã bị Trung Quốc dùng vũ lực chiếm đóng trái phép từ năm 1974.

Ban Mai tổng hợp

Xem thêm: