Joe Biden đã giữ im lặng trước một báo cáo gần đây vạch trần mối liên hệ của Dân biểu Đảng Dân chủ tiểu bang California Eric Swalwell với một nữ điệp viên Trung Quốc. Nữ điệp viện này bị cáo buộc nhắm mục tiêu vào các chính trị gia mới nắm quyền ở cả tầm địa phương và tầm quốc gia trong chính quyền Obama, theo Fox News.

Người phát ngôn của ông Biden đã từ chối trả lời các yêu cầu bình luận của Fox News về vấn đề này.

Tờ Axios đưa tin hôm thứ Hai (7/12) rằng một công dân Trung Quốc tên là Fang Fang, hay còn gọi là Christina Fang, bị cáo buộc là đặc nhiệm của Bộ An ninh Nhà nước Trung Quốc, tổ chức tình báo hàng đầu của nước này. Cô này đã phát triển quan hệ sâu rộng, bao gồm cả dùng tình để mua chuộc, với một nhóm các chính trị gia nổi tiếng ở Vùng Vịnh, bao gồm Swalwell, từ năm 2011 đến 2015.

Cô Fang Fang thiết lập được rất nhiều mối quan hệ bất thường với những chính trị gia Hoa Kỳ (ảnh chụp màn hình Axios).

Cô Fang đã tham gia hoạt động gây quỹ cho chiến dịch tái tranh cử năm 2014 của Swalwell chống lại đối thủ Đảng Cộng hòa Hugh Bussell, theo một đặc vụ chính trị khu vực Vùng Vịnh và một quan chức tình báo Mỹ đương nhiệm. Cô cũng đã giúp cài một thực tập sinh vào văn phòng của anh này.

Văn phòng của Swalwell đã không phản hồi yêu cầu bình luận của Fox News về việc liệu vị dân biểu này đã trao đổi với Joe Biden về vấn đề này hay chưa.

Tại một thời điểm vào khoảng năm 2015, các nhà điều tra liên bang, những người đã theo dõi các hoạt động của cô Fang trong một khoảng thời gian, đã trở nên cảnh giác trước hành vi của cô này đến mức họ đã báo cho Swalwell và cung cấp cho anh ta một báo cáo sơ bộ. Sau đó, anh Swalwell đã cắt đứt quan hệ với cô Fang. Anh này không bị nghi ngờ về bất kỳ hành động không đúng đắn nào trong hành vi của mình với cô Fang.

Theo hai đặc vụ Hoa Kỳ, Fang có quan hệ tình dục với ít nhất hai thị trưởng của các thành phố miền Trung Tây nước Mỹ trong khoảng thời gian ba năm.

Fang đã xuất hiện trong các bức ảnh với một loạt các chính trị gia California, bao gồm Khanna, Swalwell, Dân biểu Judy Chu, và sau đó là Dân biểu Mike Honda.

Cô Fang chủ đích nhắm mục tiêu vào các nhà lập pháp California vì một số chính trị gia quyền lực nhất nước Mỹ đã bắt đầu sự nghiệp chính trị của mình tại khu vực Vùng Vịnh.  

Các quan chức Hoa Kỳ tin rằng lý do thực sự của Fang khi đến Mỹ là để thu thập thông tin tình báo chính trị và tác động đến các quan chức Hoa Kỳ nhiều tiềm năng giúp thúc đẩy các lợi ích liên quan đến Trung Quốc.

Anh Swalwell đã vươn lên đấu trường quốc gia vào năm 2012, khi đánh bại người đương nhiệm lâu năm của đảng Dân chủ Pete Stark vào năm 2012. Ngoài Swalwell, cô Fang được cho là đã nhắm mục tiêu vào các nghị sĩ Đảng Dân chủ khác như Dân biểu Ro Khanna từ California và Dân biểu Tulsi Gabbard từ Hawaii. 

Báo cáo được đưa ra một tuần sau khi Bill Evanina, Giám đốc Trung tâm Phản gián và An ninh Quốc gia, cho biết Trung Quốc đã bắt đầu nhắm vào Biden và nhóm của ông, khi nước này cho rằng ông Biden sẽ đắc cử Tổng thống trong bối cảnh các tranh chấp pháp lý chưa ngã ngũ.

Phát biểu trong một hội thảo tại Hội nghị thượng đỉnh không gian mạng ảo của Viện Aspen vào tuần trước, ông Evanina cho biết Bắc Kinh đang tăng cường các hoạt động gây ảnh hưởng, nhưng cho biết cơ quan của ông đã lường trước được các cuộc tấn công như vậy. 

Có thể bạn quan tâm:

DKN đã mở kênh DKN TV trên mạng xã hội SafeChat, mời quý độc giả đăng ký và theo dõi chúng tôi trên SafeChat. Đây là nền tảng an toàn, bảo mật và không theo dõi người dùng, tôn trọng quyền riêng tư cá nhân.

Tải ứng dụng, kết nối với DKN trên mạng xã hội không kiểm duyệt:
📱 𝐈𝐎𝐒 : Tải xuống tại đây
📱 𝐀𝐧𝐝𝐫𝐨𝐢𝐝 : Tải xuống tại đây