Sau khi Mỹ tuyên bố tẩy chay ngoại giao Olympic 2022, nhiều quốc gia đồng minh đã bày tỏ sự hưởng ứng. Đi đầu là Anh, họ cũng đã tuyên bố không cử quan chức tham dự kỳ Olympic được tổ chức tại quốc gia có chính phủ đàn áp nhân quyền.

Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Bộ Tư pháp Anh Lan Taowen nói rằng ông đã tham gia cuộc tẩy chay trước cả khi Mỹ chính thức bày tỏ quan điểm về Olympic Bắc Kinh. Trước đó, Chủ tịch Hạ viện Anh cũng tiết lộ rằng nước Anh không đặt vé cho quan chức Anh tới Bắc Kinh để dự Olympic.

Các đồng minh khác của Hoa Kỳ chưa công khai tuyên bố liệu họ có tẩy chay Olympic Bắc Kinh về mặt ngoại giao hay không, nhưng bình luận của họ có thể khiến ĐCSTQ lo lắng.

Bộ Ngoại giao Canada nói rằng họ tiếp tục bị làm phiền bởi những báo cáo đáng lo ngại về việc Trung Quốc vi phạm nhân quyền. Bộ Ngoại giao Canada cũng cho biết rằng họ đã được Hoa Kỳ thông báo về quyết định không cử phái đoàn ngoại giao tham dự Olympic và Canada sẽ tiếp tục thảo luận điều này với các đối tác và đồng minh.

Phủ Tổng thống Pháp cho biết họ đã nhận thấy các hành động của Hoa Kỳ và sẽ điều phối vấn đề này ở cấp độ châu Âu. Tuyên bố của Phủ Tổng thống Pháp nói rằng khi họ lo ngại về nhân quyền, họ sẽ nói với người dân Trung Quốc và họ đã thực hiện các biện pháp trừng phạt đối với các vi phạm nhân quyền ở Tân Cương vào tháng 3 năm ngoái.

Nghị viện châu Âu đã thông qua một nghị quyết không ràng buộc vào tháng 7 năm nay, thúc giục các quan chức EU và các quốc gia thành viên không tới Thế vận hội Mùa đông Bắc Kinh. Vào ngày 6/12 Liên minh Châu Âu đã gia hạn các biện pháp trừng phạt đối với các quan chức ĐCSTQ vi phạm nhân quyền ở Tân Cương.

Bao Ruihan, Chủ tịch phái đoàn Trung Quốc của Nghị viện Châu Âu, nói với Hãng thông tấn Deutsche rằng “Brussels đã chứng minh rằng đội ngũ của nhà độc tài Tập Cận Bình đã sai lầm”. “Khi cần thiết, EU sẽ vạch ra ranh giới rõ ràng.”

Thủ tướng Nhật Bản Fumio Kishida tuyên bố rằng Nhật Bản sẽ xem xét toàn diện tầm quan trọng của Olympic Bắc Kinh và chính sách ngoại giao của Nhật Bản, đồng thời xuất phát từ lợi ích quốc gia để đưa ra các quyết định độc lập của riêng mình.

Nhiều thành viên trong Đảng Dân chủ Tự do của ông Kishida đang thúc giục ông nhanh chóng đưa ra quyết định tẩy chay ngoại giao, nói rằng đó là nơi “các chính trị gia không nên có mặt.” Các đảng phái đối lập cũng gây sức ép lên ông Kishida, họ nói rằng nếu chính phủ Kishida cũng thúc đẩy ngoại giao nhân quyền thì không nên mập mờ từ đầu đến cuối. Nhật Bản nên thể hiện rằng họ đang nghiên cứu tẩy chay ngoại giao Olympic Bắc Kinh.

Michael McCall, người đứng đầu Ủy ban Đối ngoại của Hạ viện Hoa Kỳ, đã yêu cầu Tổng thống Biden khuyến khích các đồng minh và đối tác của Mỹ tham gia tẩy chay ngoại giao, đồng thời yêu cầu Ủy ban Olympic Quốc tế và Đảng Cộng sản Trung Quốc chịu trách nhiệm đối với sự thiếu hiểu biết của họ về nhân quyền.