Siêu bão Jebi mạnh nhất trong 25 năm qua vừa đổ bộ Nhật Bản, nhưng con số thương vong được ghi nhận không quá lớn. Điều này minh chứng cho khả năng đối phó tài tình trước thiên tai của người Nhật.  

Nhật Bản nằm trên Vành đai Lửa Thái Bình Dương, nơi thường xuyên xảy ra những trận động đất và rung chấn mạnh, Independent đưa tin. Đất nước này cũng hay phải hứng chịu những đợt sóng thần, bão và các đợt phun trào núi lửa.

bi quyet giup nhat ban di dau the gioi trong cong tac quan ly tham hoa
Các phương tiện bị phá hủy bởi bão Jebi tại Osaka. (Ảnh: Reuters)

Do đó, chính phủ Nhật Bản đã đầu tư rất nhiều vào việc nghiên cứu, xây dựng cơ sở hạ tầng và các kiểu nhà dân sinh có sức chống chịu cao trong điều kiện thời tiết cực đoan.

“Nhật Bản có lẽ là quốc gia đi đầu thế giới trong việc chuẩn bị và đối phó khẩn cấp trước các thảm họa tự nhiên, đảm bảo cơ sở hạ tầng có sức chống chịu cao khi chúng được xây dựng”, chuyên gia về quản lý nguy cơ và thảm họa tại Ngân hàng Thế giới Marc Forni cho biết.

Hệ thống đường sá và các tòa nhà công cộng tại những thành phố gần biển như Osaka (nơi bị ảnh hưởng nặng nề bởi bão Jebi vừa qua) được thiết kế sao cho khối lượng nước biển và nước mưa lớn có thể rút đi dễ dàng. Hệ thống phòng vệ bờ biển cũng góp phần làm giảm thiệt hại do nước biển dâng cao trong bão lũ.

Những tòa nhà dân sinh tại Nhật Bản phải tuân theo quy định xây dựng nghiêm ngặt nhằm đảm bảo sức chống chọi với các thảm họa tự nhiên.

bi quyet giup nhat ban di dau the gioi trong cong tac quan ly tham hoa
Sân bay quốc tế Kansai chìm trong biển nước. (Ảnh: AP)

“Quy định xây dựng và việc cưỡng chế thực hiện các quy định này là vô cùng nghiêm ngặt. Những thiết kế công trình tại Nhật Bản luôn hiện đại và cập nhật để đảm bảo khả năng đối phó thảm họa”, ông Forni nói.

Ngày 1/9/1923, trận động đất mạnh 7,9 độ Richter làm rung chuyển nhiều thành phố tại Nhật Bản và gây ra thiệt hại lớn về người và của. Từ đó, ngày 1/9 hàng năm đã được lấy làm Ngày Phòng chống Thảm họa tại các trường học và cơ quan văn phòng tại nước này.

Trẻ em Nhật được giáo dục từ sớm về lịch sử thường xuyên phải chống chọi với thiên tai của đất nước và về những việc cần nhớ khi thiên tai xảy ra.

bi quyet giup nhat ban di dau the gioi trong cong tac quan ly tham hoa
Tàu chở dầu bị gió mạnh thổi va vào cây cầu nối sân bay Kansai với đất liền. (Ảnh: AP)

Theo ông Forni, việc chuẩn bị trước thảm họa đã trở thành ưu tiên hàng đầu của chính phủ Nhật Bản: “Toàn dân Nhật Bản đều nhận thức rõ ràng về những việc cần làm trong trường hợp thiên tai xảy ra. Hệ thống giáo dục đảm bảo học sinh biết cách phản ứng trước thiên tai. Các bài học và cuộc diễn tập được thiết kế vô cùng toàn diện nhằm nâng cao nhận thức về vấn đề này”.

Trước khi bão Jebi đổ bộ, Nhật Bản yêu cầu hơn 1,2 triệu người sơ tán, nhưng nó không mang tính cưỡng chế. Tuy nhiên, hầu hết người dân đều tự nguyện tuân theo chỉ thị của chính quyền.

bi quyet giup nhat ban di dau the gioi trong cong tac quan ly tham hoa
Bão Jebi tàn phá các công trình tại Nhật Bản. (Ảnh: AFP)

“Nhà của chúng tôi ở ngay dưới chân núi. Tình hình khá nguy hiểm, nên chúng tôi quyết định di dời”, một người phụ nữ trả lời phỏng vấn hãng truyền thông Nhật Bản NHK.

Các bộ ngành có liên quan luôn phối hợp nhịp nhàng trong việc quản lý thiên tai.

bi quyet giup nhat ban di dau the gioi trong cong tac quan ly tham hoa
Gió mạnh khiến chiếc xe tải bị lật nghiêng trên cầu Seto Ohashi, Sakade. (Ảnh: AFP)

Chính phủ Nhật Bản cũng làm việc với các công ty tư nhân nhằm đảm bảo huy động nguồn lực tư nhân trong đối phó với thiên tai.

“Cần rất nhiều thời gian và nỗ lực để xây dựng mối liên kết giữa chính phủ với các tổ chức tư nhân để sự hợp tác này thu được kết quả tốt đẹp. Nhật Bản đã chứng minh rằng, khi thảm họa tự nhiên xảy ra tại một nơi nào đó trên đất nước, nó không nhất thiết sẽ gây ra thiệt hại lớn về người hay kinh tế. Qua việc đầu tư vào thiết kế kỹ thuật và thiết lập các chuẩn mực, Nhật Bản cho chúng ta thấy mức ảnh hưởng của thiên tai lên quốc gia này hạn chế hơn nhiều so với hầu hết các quốc gia trên thế giới”, ông Forni phát biểu.

Hoài Phương (Tổng hợp)