Ứng cử viên tổng thống đảng Cộng hòa Donald Trump phải đấu tranh để thuyết phục một Đảng Cộng hòa đang hoài nghi rằng ông có thể cải thiện hình ảnh của mình trước các cử tri nữ của nước Mỹ.

Thậm chí ngay khi ông này đã rút lại một nhận xét gây tranh cãi về nạo phá thai và lời công kích sự tín nhiệm của một nữ phóng viên mà cảnh sát nói rằng bị người quản lý chiến dịch tranh cử của ông xô đẩy bất hợp pháp.

Sau khi ứng viên đang dẫn đầu của đảng Cộng hòa này đưa ra ý kiến rằng nên coi việc nạo phá thai là bất hợp pháp, và phụ nữ phá thai cần phải đối mặt với “hình phạt nào đó”, thì vài giờ sau, những người quản lý chiến dịch tranh cử của ông này đã phải rút lại ngay lập tức những lời tuyên bố trên.

Ý tưởng của ông Trump vấp phải phản ứng dữ dội từ cả hai phía của cuộc tranh luận, và khiến ông Trump phải đưa ra hai tuyên bố làm rõ lại quan điểm của mình. Tuyên bố thứ hai của ông Trump nói rằng chỉ những người thực hiện các ca nạo phá thai sẽ phải “chịu trách nhiệm về mặt pháp lý, chứ không phải là phụ nữ“.

Trong trường hợp này người phụ nữ là nạn nhân như chính sinh mệnh nằm trong bụng họ”, ông Trump nói trong tuyên bố làm rõ.

Tất cả vụ lùm xùm này xảy ra khi Donald Trump cố vượt qua thách thức đến từ đối thủ chính là thượng nghị sĩ bang Texas Ted Cruz trong nước cờ cơ bản được ăn cả ngã về không ở cuộc bầu cử sơ bộ tiểu bang Wisconsin. Nếu chiến thắng, đảng Cộng hòa gần như sẽ buộc phải đề cử Trump. Còn nếu thất bại, giới chức đảng Cộng hòa sẽ có một hy vọng thực sự trong việc lật đổ ứng viên đầy tranh cãi này trong hội nghị toàn quốc của đảng Cộng hòa vào tháng 7/2016.

Nhiều đảng viên Công hòa đang kín đáo đấu tranh với những lo ngại về tác động của ông Trump lên sự quan tâm tới đảng này từ phụ nữ và thanh niên Mỹ, nhưng ít ai dám công khai chỉ trích người đang dẫn đầu cuộc đua. Sự im lặng của họ đã nhấn mạnh tính không chắc chắn sâu sắc đang gây rắc rối cho đảng này – đặc biệt là những phụ nữ nổi bật trong đó – người có ít những lựa chọn trong việc đối phó với nhà tỷ phú ít khi biết lựa lời.

Một người được đề cử mà lại không thể nói chuyện với phụ nữ thì không thể giành chiến thắng“, nữ chủ tịch đảng Cộng hòa ở bang New Hampshire Jennifer Horn nói, dù khước từ khiển trách ông Trump bằng tên thật.

Trước đó trong tuần, cảnh sát ở Jupiter bang Florida, đã buộc tội người quản lý chiến dịch tranh cử của ông Trump là Corey Lewandowski có bạo hành, cư xử xấu sau khi kiểm tra video giám sát. Nữ phóng viên trong sự cố này cho biết cô đã bị giữ và xô đẩy thô bạo. Báo cáo của cảnh sát cho biết cánh tay của người phụ nữ có những “vết bầm có dấu vết ngón tay thể hiện một loại chấn thương do bị chộp bắt“.

Tôi không biết ai đã tạo ra những vết bầm tím này“, ông Trump nói trong một phát biểu dường như là để bảo vệ viên cố vấn của mình và làm mất tín nhiệm của nữ phóng viên.

Ông này cho rằng cố vấn viên của ông chỉ đơn giản là cố gắng để bảo vệ ông khỏi Michelle Fields, một nữ phóng viên 28 tuổi làm việc cho tờ Thời báo Breitbart. Khi đó cô này đang cố gắng áp sát để hỏi ông Trump trong một lần xuất hiện ở chiến dịch tranh cử hôm 8/3.

Cô ta cầm một cây bút [nhọn] trong tay mà đáng ra cô ta không nên có và điều đó cho thấy rằng cô ta khá hung hăng và đang cố tiếp cận và chạm vào tôi“, ông Trump nói. “Có lẽ tôi nên nộp đơn kiện cô ta“.

Trong khi Donald Trump chỉ trích cô phóng viên Fields từ một phòng ghi hình, thì đối thủ của ông là Ted Cruz lại săn sóc các cử tri nữ  khi ông tìm kiếm sự ủng hộ của bang Wisconsin. Theo một thăm dò dư luận của Trường Đại học Luật Marquette, thượng nghị sĩ Ted Cruz đứng đầu bang này với chênh lệch 9 điểm ủng hộ từ các cử tri tiềm năng. Ông này đã tham gia một cuộc vận động tại Madison cùng với vợ, mẹ, hai cô con gái của mình và thậm chí cả vú em của gia đình trong sự kiện mà ông mà ông gọi là “lễ kỷ niệm của phụ nữ”.

Phụ nữ không phải là một mối quan tâm riêng biệt“, ông Cruz nói, “Phụ nữ là số đông của Hợp chủng quốc Hoa Kỳ, và vấn đề nào thì cũng là vấn đề của phụ nữ”.

Ted Cuz được biết đến như một người tích cực phản đối nạo phá thai, nhưng sau đó đã chộp ngay những ý kiến của Trump về vấn đề xã hội nhạy cảm này.

Tất nhiên chúng ta không nên nói về việc trừng phạt phụ nữ,” ông Cruz nói khi bình luận về phát biểu của Donald Trump. “Chúng ta nên khẳng định nhân phẩm của phụ nữ và điều tuyệt vời rằng họ mang lại sự sống mới cho thế giới này”.

Phụ nữ chiếm 53 phần trăm cử tri Mỹ vào cuộc bầu cử năm 2012. Năm đó, một nghiên cứu sau bầu cử của Ủy ban Quốc gia đảng Cộng hòa chỉ ra số lượng phụ nữ ủng hộ Tổng thống Barack Obama vượt 11  điểm phần trăm so với lượng ủng hộ ông Mitt Romney của đảng Cộng hòa.

Tác giả bản báo cáo kết luận: “Sự bất lực trong việc giành những lá phiếu [của phụ nữ] đã khiến đảng Cộng hòa thất cử“.

Vậy mà theo các cuộc thăm dò gần đây, ông Trump còn rơi vào vị thế còn tồi tệ hơn trước các cử tri nữ Hoa Kỳ so với ông Romney trong cuộc tổng tuyển cử trước. Thậm chí trên 70% phụ nữ đánh giá tiêu cực về người dẫn đầu trong cuộc đua tới Nhà trắng của đảng Cộng hòa năm nay. Tại Wisconsin, khảo sát của Marquette công bố vào thứ Tư cho thấy 76% cử tri nữ đăng ký ở bang Wisconsin có sự nhìn nhận bất lợi đối với ông Trump, so với 55% đối với ông Cruz.

Tuy nhiên, rất ít phụ nữ đảng Cộng hòa sẵn sàng phát biểu công khai về tác động tiêu cực của ông Trump lên đảng này.

Thượng nghị sĩ Kelly Ayotte của bang New Hampshire, trong một cuộc chiến tái cử khó khăn, đã ban hành tuyên bố này thông qua phát ngôn viên Liz Johnson: “Là một công tố viên lâu năm, bà Kelly tin rằng ông Trump nên để vụ việc này cho hệ thống tư pháp hình sự giải quyết, thay vì tuyên bố một cách không đúng đắn trên phương tiện truyền thông”.

Những nhà quản lý chiến dịch tranh cử của ông Trump đã thảo luận với Ủy ban Quốc gia đảng Cộng hòa về việc sắp xếp một cuộc gặp với Chủ tịch Reince Priebus vào thứ năm, nhưng các chiến lược gia của đảng Cộng hòa đã thừa nhận các nhà lãnh đạo của họ không có nhiều cách để thuyết phục Donald Trump phải tiết chế lời nói của mình.

Trong khi đó, ứng  viên dẫn đầu đảng Dân chủ, bà Hillary Clinton, đã chỉ trích ý kiến của ông Trump về nạo phá thai trên Twitter: “Chúng ta không thể để cho một người miệt thị quá đáng quyền phụ nữ đến gần Nhà Trắng“, bà này viết.

Theo Đại Kỷ Nguyên tiếng Anh

Tự Ngọc dịch