Mới đây, Ấn Độ chính thức mở cửa bệnh viện đầu tiên cho voi. Đây cũng là nơi du khách yêu thích việc bảo tồn cuộc sống hoang dã có thể đến khám phá.

Bệnh viện đặc biệt dành cho voi được khánh thành hôm 16/11 tại thị trấn Mathura, bang Uttar Pradesh, với diện tích gần 3.700 km2, theo Reuters.

Ngoài ra, bệnh viện tọa lạc gần Trung tâm bảo tồn loài voi do tổ chức Bảo vệ Động vật Wildlife SOS của Ấn Độ điều hành.

benh vien danh cho voi dau tien o an do

“Tôi nghĩ rằng voi cũng cần chăm sóc như những loài động vật khác”, Geeta Seshamani, người đồng sáng lập tổ chức Wildlife SOS nói.

benh vien danh cho voi dau tien o an do
Công nghệ hiện đại được ứng dụng để chữa bệnh cho những chú voi. (Ảnh: Reuters)

Bệnh viện được trang bị nhiều công nghệ cao như máy chụp X-quang, thiết bị giúp an thần, máy chụp ảnh nhiệt, máy siêu âm…

Sau khi được chữa trị và hồi phục tại bệnh viện, những chú voi sẽ được chuyển tới trung tâm bảo tồn.

Dữ liệu thống kê năm 2017 cho thấy số voi ở Ấn Độ giảm xuống còn 27.300 con, trong khi con số này vào năm 2012 là gần 30.100 con. Hiện 50% số lượng voi trên khắp châu Á là của Ấn Độ.

Dù là biểu tượng văn hóa – tôn giáo đối với Ấn Độ, voi vẫn bị tấn công khi đi vào các khu dân cư. Hàng trăm con bị giam giữ để biểu diễn phục vụ du khách trong các lễ hội, rạp xiếc.

Voi thường bị nhốt và bạc đãi, có lúc bị dùng móc kim loại sắc nhọn để bắt nghe lời. Sau khi bị lạm dụng nhiều năm, những con voi được thả ra trong tình trạng đi khập khiễng, mù lòa hoặc viêm khớp.

benh vien danh cho voi dau tien o an do
Bác sĩ kiểm tra và chăm sóc vết thương cho “bệnh nhân” voi. (Ảnh: Reuters)

Elizabeth Ritson – một du khách người Australia – cho biết cô rất vui vì hiện nay đã có một bệnh viện chuyên dụng cho voi ở Ấn Độ.

“Hãy nhìn xem, những chú voi thật sự hạnh phúc. Chúng không phải trải qua quãng thời gian khủng khiếp nữa. Ở đây, chúng được chữa lành vết thương và chăm sóc sức khỏe mỗi ngày”, cô nói.

videoinfo__video3.dkn.tv||__

Bệnh viện dành cho voi cũng mở cửa cho học sinh, sinh viên, du khách đến tham quan, nghiên cứu và tìm hiểu về động vật hoang dã.

H.Đ (Tổng hợp)