Hình ảnh bé gái Palestine 14 tuổi cắn một binh lính để giải cứu em trai của mình được lan truyền khắp toàn cầu.

Cô bé 14 tuổi này tên là Ahed Tamimi, từ 12/2012 đã nổi tiếng khắp thế giới Ả Rập với hình ảnh đứng trước mặt một binh lính Israel có vũ khí với thân hình cao lớn gấp hai lần mình mà thách thức và liên tục xô đẩy nhằm bảo vệ người dân. Cô được người dân Ả Rập ca ngợi và được Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan trao giải thưởng “dũng cảm”.

Sự việc này xảy ra trong vụ biểu tình phản đối việc mở rộng khu định cư của người Do Thái ở làng Nabi Saleh thuộc khu Bờ Tây sông Jordan vào ngày 28/8 năm nay.

Không rõ nguyên nhân vì sao, một binh lính mang theo vũ khí và mặt nạ bảo hộ đã đuổi theo bắt giữ cậu em trai 12 tuổi của Ahed là Mohamm Ed Tamimi và ép đầu cậu bé vào tảng đá. Trong ảnh là hai người phụ nữ Palestin đang lôi kéo giành giật với binh lính này, còn Ahed dùng tay trái ép chặt tay phải của anh ta mà cắn.

Binh lính này sau đó đã buông cậu bé ra và rời đi, hình ảnh này đã được phóng viên của hãng tin AFP chụp lại và nhanh chóng lan truyền trên các phương tiện truyền thông quốc tế.

Với bức ảnh vô tình nổi tiếng này, Ahed và gia đình cho biết, họ rất vui bởi họ có thể thông qua bức ảnh này để nói lên yêu cầu của mình: “Xin người Do Thái rời khỏi khu bờ tây sông Jordan”.

Người nhà Ahed rất hãnh diện về gia đình của mình và chia sẻ với phóng viên: cả gia đình họ từ trước đến nay đều tiên phòng chống người Do Thái. Bố của Ahed là ông Bassem Tamimi đã tổ chức nhóm người ném đá về phía khu định cư của người Do Thái và tổ chức các cuộc biều tình dù không được cho phép…..Những hành động này của ông đã từng bị đưa ra tòa án và ông lại phủ nhận tất cả khiến mọi người không liễu giải được.

Đối với sự việc lần này của Ahed Tamimi, người dân Ả Rập khen ngợi cô là một bé gái xuất sắc trong khi giới truyền thông lại cho rằng cô chỉ là một quân cờ, một diễn viên xuất sắc.

Tuy nhiên, không thể nghi ngờ rằng, trong mỗi lần kháng nghị của người dân Palestine tại bờ Tây sông Jordan đều không thể thiếu bóng dáng của Ahed và gia đình cô bé.

Ảnh cậu bé Mohamm Ed Tamimi đang chơi đùa cùng mẹ hôm 29/8
Ảnh cậu bé Mohamm Ed Tamimi đang chơi đùa cùng mẹ hôm 29/8 (Ảnh Getty)

Theo NTDTV

Mai Trà biên dịch

Xem thêm: