Công chúng Trung Quốc rất bất bình sau khi có báo cáo cho rằng hàng trăm ngàn trẻ em nước này có thể đã bị tiêm vắc-xin kém chất lượng.

Tờ New York Times cho biết dư luận Trung Quốc đang có phản ứng kịch liệt sau một cuộc điều tra của chính phủ và các báo cáo tin tức cho thấy một nhà sản xuất thuốc lớn ở Đông Bắc Trung Quốc – Changchun Changsheng đã vi phạm các tiêu chuẩn trong việc chế tạo ít nhất 250.000 liều vắc-xin cho bệnh bạch hầu, uốn ván và ho gà.

Công ty Changchun Changsheng có trụ sở tại tỉnh Cát Lâm, Trung Quốc đã đạt doanh thu hơn 235 triệu đô la vào năm ngoái và được niêm yết trên thị trường chứng khoán Thâm Quyến.

Trung Quốc
Công ty Changchun Changsheng.

Các nhà điều tra cho biết trong tháng này công ty Changchun Changsheng đã sản xuất hơn 250.000 liều vắc-xin không đạt chuẩn cho bệnh bạch hầu, uốn ván và ho gà, và các tài liệu về vắc-xin bệnh dại của công ty này cũng đang bị nghi ngờ có gian lận.

Dù chưa có báo cáo về các trường hợp tử vong hoặc biến chứng liên quan đến vắc-xin không đạt tiêu chuẩn đã dùng, tuy nhiên vụ việc này đã tác động mạnh tới niềm tin của công chúng đối với chính phủ và khởi lên lo ngại rằng tham nhũng và lạm dụng trong ngành dược phẩm đang đặt dân thường vào nguy cơ chịu rủi ro.

Việc này cũng làm suy yếu nỗ lực của Chủ tịch Tập Cận Bình nhằm khôi phục niềm tin vào ngành sản xuất dược phẩm tại Trung Quốc trong thời điểm đất nước đang phấn đấu trở thành nhà sản xuất dược phẩm hàng đầu.

Cô Huo Xiaoling, 37 tuổi, có con gái 1 tuổi được tiêm chủng bởi vắc xin của Changchun Changsheng cho biết: “Chúng ta luôn nói rằng trẻ em là tương lai của đất nước, nhưng nếu chúng ta không thể đảm bảo sự an toàn cho tương lai này, vậy tương lai đó sẽ giữ lại cho chúng ta những điều gì?”.

Cô Huo cho biết cô sẽ không còn mua vắc xin do Trung Quốc sản xuất vì cô không thể tin tưởng các nhà chức trách sẽ làm trong sạch ngành công nghiệp này.

“Chúng tôi không biết chúng tôi có thể tin vào ai….là người Trung Quốc, có lẽ chúng tôi nên có niềm tin vào đất nước, nhưng bị tổn thương hết lần này đến lần khác đã khiến cho chúng tôi thực sự mất niềm tin”, Huo cho biết thêm.

Trung Quốc
Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình. (Ảnh: Getty)

Vào hôm thứ Hai (23/7), ông Tập Cận Bình đã nỗ lực kiềm chế sự tức giận của đám đông về vụ bê bối, đây là cuộc khủng hoảng thứ 3 liên quan đến vắc xin kể từ năm 2010. Trong tuyên bố hôm thứ hai khi đến thăm Rwanda, ông gọi đây là các sự kiện “kinh hoàng và gây sốc” và nói rằng chính phủ sẽ “điều tra tận gốc vụ bê bối”.

Tuy nhiên, nhiều phụ huynh đã hoài nghi về động thái của chính phủ, theo New York Times. Tính đến tối thứ hai, một bài viết đề cập đến vụ bê bối đã nhận được hàng chục triệu lượt xem trên Weibo (trang mạng xã hội phổ biến của Trung Quốc).

Trong các phương tiện truyền thông xã hội, các bậc phụ huynh đã lên án công ty Changchun Changsheng “theo đuổi lợi nhuận trên sức khỏe cộng đồng”. Một số người cho rằng các nhân viên đã vi phạm pháp luật cần nhận án tử hình. “Nếu họ làm tổn thương con cái chúng tôi”, một người dùng đã viết trên Weibo, “chúng tôi sẽ đòi lại chính cuộc sống của họ”.

Vào ngày Chủ Nhật (22/7), các nhà lãnh đạo của công ty Changchun Changsheng đã gửi lời xin lỗi trong một tuyên bố, nói rằng họ cảm thấy “thực sự xấu hổ”.

Trung Quốc
Ảnh: Reuters

Các chuyên gia y tế công đồng lo ngại rằng vụ bê bối có thể khiến các gia đình Trung Quốc từ chối chủng ngừa, mặc dù điều này được luật pháp quy định. Chính phủ đã đưa ra khuyến nghị các trẻ em tiêm phải vắc xin giả nên được đưa đến bệnh viện để được tiêm chủng lại.

Ashish K. Jha, giám đốc Viện Sức khỏe Toàn cầu Harvard cho biết: “Phải mất nhiều năm để xây dựng niềm tin và chỉ cần một vụ bê bối cũng đủ để phá vỡ nó”.

“Sự việc này có thể trở thành một cuộc khủng hoảng sức khỏe cộng đồng nếu nó không được giải quyết một cách triệt để và minh bạch”, một bài xã luận tại tờ China Daily, một tờ báo tiếng Anh của nhà nước đã nêu. “Chính phủ cần phải hành động kịp thời để công chúng thấy được vấn đề đang được giải quyết và sẽ trừng phạt bất kỳ người vi phạm nào mà không khoan nhượng”.

Sau vụ bê bối tương tự trong năm 2016 liên quan đến khoảng 2 triệu vắc-xin lưu trữ không đúng cách đã được bán trên khắp đất nước, nhiều bậc cha mẹ bày tỏ lo ngại về độ tin cậy của vắc-xin và nói họ đã phải mạo hiểm để tiêm chủng cho con mình.

Zhang Zhiqian, 32 tuổi, cho biết con gái 3 tuổi của ông đã được tiêm chủng bởi Changchun Changsheng vào năm 2015. Ông nói rằng ông muốn tham gia vào cuộc điều tra của chính phủ vì ông đã mất niềm tin vào các cơ quan chức năng.

“Tôi không tin vào cuộc điều tra cấp cao của họ… Dĩ nhiên, hầu hết các bậc cha mẹ khác cũng không tin họ”, ông Zhang nói.

Lưu Hạnh