Tân Cương tiếp tục tăng cường kiểm soát với danh nghĩa phòng chống dịch bệnh, và một số lượng lớn bệnh nhân không thể đến bệnh viện. 

Trong đoạn video được đăng tải vào ngày 20/10, một phụ nữ quỳ gối bên ngoài Bệnh viện Nhi đồng Urumqi, liên tục quỳ lạy van xin cho cháu mình được nhập viện, nhưng nhân viên ở cổng bệnh viện chỉ đứng nhìn một cách lạnh lùng.

Trang tin tức TS News cho biết, khu cổng Bắc của Bệnh viện Nhi đồng Urumqi là bệnh viện mã vàng (bản thân người ra vào bệnh viên sẽ được gắn mã sức khoẻ màu vàng), chuyên khám chữa bệnh cho trẻ em ở các khu vực có nguy cơ trung bình và cao và trẻ em bị sốt.

Trên tài khoản Weibo “Urumqi Chaohua”, cũng có rất đông người thân của bệnh nhân cầu cứu, lên án rằng người thân của họ đang trong tình trạng nguy kịch nhưng không thể đi khám chữa bệnh. (Ảnh 1, ảnh 2)

Vài ngày trước, cũng có một đoạn video cho thấy các quan chức nói rằng Bệnh viện Bảo vệ Sức khỏe Bà mẹ và Trẻ em Hữu Ái ở Urumqi, nơi tiếp nhận các sản phụ ở các khu vực có nguy cơ trung bình và cao đã từ chối tiếp nhận sản phụ chuyển dạ vào, họ còn ngăn chặn nhiều thai phụ vỡ ối ngoài cổng lúc sáng sớm. 

Ngoài ra, trên Youtube có một đoạn video cho thấy sản phụ sinh con ở lề đường bên ngoài bệnh viện. Một người đàn ông nghi là người nhà của sản phụ đã mắng nhiếc các nhân viên chống dịch vì không cho sản phụ nhập viện. Người đàn ông chỉ vào những chiếc ô tô đang đậu phía sau và cho biết hiện có 4 sản phụ đang ngồi chờ trên xe trong tình trạng đau đớn, trong đó 3 người đã vỡ ối và một người đang lên cơn co thắt. 

Theo NTDTV, việc điều trị y tế tại địa phương cần phải được báo cáo theo từng cấp chính quyền, từ quản lý cộng đồng, đến văn phòng khu phố, chính quyền cấp huyện, chấp thuận, bất kỳ loại mã nào không phù hợp sẽ không thể được điều trị.

Người nhà bệnh nhân cho biết cho phòng viên, cha của anh được đưa vào Bệnh viện Mã vàng nhưng do chẩn đoán dương tính nên phải chuyển sang Bệnh viện Mã đỏ để tiếp tục điều trị. Mặc dù cha người này bị sưng phù do nhiễm trùng đường tiểu nhưng phải đợi sau khi từng cấp phê duyệt, đợi xe chuyên dụng chở đến bệnh viện Mã đỏ, thì cha anh mới có thể chạy thận.