Theo BBC, ứng viên được kỳ vọng Ted Cruz của đảng Cộng hòa, Mỹ vừa tuyên bố chấm dứt chiến dịch tranh cử tổng thống sau khi thua đậm đối thủ cùng đảng Donald Trump ở vòng bầu cử sơ bộ bang Indiana.

Với kết quả này, tỷ phủ Donald Trump dù không được lòng nhiều thành viên của đảng Cộng hòa, gần như chắc chắn là người giành được đề cử.

Trước đó, ông Cruz và các cố vấn đặt mục tiêu bang Indiana là niềm hy vọng lớn nhất để ngăn ông Trump trở thành đề cử viên.

Thượng nghị sỹ bang Texas Ted Cruz tuyên bố: “Với tâm trạng nặng nề, nhưng vẫn lạc quan vô bờ bến, chúng tôi tuyên bố dừng chiến dịch tranh cử“.

Chúng tôi đã cố gắng hết sức, nhưng cử tri đã chọn con đường khác,” ông Cruz nói trước những người ủng hộ ở bang Indiana, sau khi có kết quả dự đoán trên mạng truyền thông Hoa Kỳ hôm thứ Ba (3/5).

Donald Trump (trái) cùng Ted Cruz từng có những tranh cãi và công kích nảy lửa (Ảnh: Facebook)
Donald Trump (trái) cùng Ted Cruz từng có những tranh cãi và công kích nảy lửa (Ảnh: Facebook)

Một giờ sau, ông Trump ca ngợi Ted Cruz là một “đối thủ mạnh mẽ, thông minh”.

Mặc dù trước đó, hai ông này đã có những công kích cá nhân nảy lửa và cực kỳ căng thẳng.

Theo các nhà phân tích, kết quả này sẽ làm đau đầu nhiều thành viên đảng Cộng hòa. Trong vài ngày tới, những thành viên đảng Cộng hòa sẽ phải cân nhắc hành động khi ông Trump trở thành ứng viên đại diện đảng. Một số người sẽ tuyệt vọng. Có thể những người khác sẽ miễn cưỡng chuyển sang ủng hộ bà Hillary Clinton của đảng Dân chủ.

Tờ báo nổi tiếng National Enquirer cũng đã tuyên bố ủng hộ ông Trump làm tổng thống Mỹ.

Về phía đảng Dân chủ, thượng nghị sỹ Bernie Sanders được dự đoán sẽ chiến thắng bà Hillary Clinton ở bang Indiana.

Ông thua bà Clinton về tổng số đại biểu quan trọng nhưng sau chiến thắng này, ông nói cuộc đua vẫn tiếp tục: “Phe vận động cho bà Clinton nghĩ rằng chiến dịch này đã ngã ngũ, nhưng họ đã nhầm“.

Một viễn cảnh đang ngày càng rõ ràng là ông Trump sẽ đối đầu với bà Clinton vào cuộc tranh cử mùa thu năm nay để giành vị trí kế nhiệm Tổng thống Barack Obama, người sẽ về hưu sau khi hoàn thành 2 nhiệm kỳ.

Trần Minh tổng hợp

Từ Khóa: