Ngày 20/1, một người Thụy Điển gốc Hoa bị cảnh sát Trung Quốc bắt giữ trong khi đi du lịch Bắc Kinh cùng các nhà ngoại giao Thụy Điển, theo Fox News.

Tờ báo cho biết người bán sách có tên Quế Dân Hải (Gui Minhai), trong số sách ông bán có những sách bàn luận về các nhà lãnh đạo Trung Quốc.

Ngay sau vụ bắt giữ, chính quyền của Tổng thống Mỹ Donald Trump cùng các chính phủ châu Âu đã lên tiếng kêu gọi Trung Quốc thả công dân Thụy Điển Quế Dân Hải. Ông Quế là công dân “tự nhiên” của Thụy Điển, tức sinh ra và lớn lên ở Thụy Điển.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ đã yêu cầu Trung Quốc tiết lộ nơi giam giữ ông Quế Dân Hải và cho phép ông rời khỏi Trung Quốc nếu ông mong muốn.

“Chúng tôi kêu gọi các nhà chức trách Trung Quốc giải thích lý do và cơ sở pháp lý cho việc bắt giam ông Quế, tiết lộ nơi giam giữ ông, và cho phép ông ta tự do đi lại và tự do rời khỏi Trung Quốc”, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ Heather Nauert nói trong một tuyên bố.

“Chúng tôi sẽ tiếp tục hợp tác với các đối tác, đồng minh và các tổ chức trong khu vực để thúc đẩy mạnh mẽ hơn sự tôn trọng nhân quyền ở Trung Quốc”, bà Nauert nói.

Trung Quốc là nước có hồ sơ vi phạm nhân quyền phổ biến trong nhiều năm. Trong bài phát biểu công bố Báo cáo Tự do Tín ngưỡng Quốc tế vào ngày 15/8, Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson đã đề cập đến một trong các vi phạm nhân quyền lớn nhất hiện nay của Trung Quốc: Cuộc đàn áp nhằm loại bỏ Pháp Luân Công (Pháp Luân Đại Pháp), môn khí công ôn hoà giúp nâng cao tâm tính và sức khỏe dựa theo nguyên lý Chân – Thiện – Nhẫn.

Vào tháng 6/2016, Hạ viện Mỹ đã thông qua Nghị quyết 343, thể hiện sự quan ngại sâu sắc về “những báo cáo liên tiếp và đáng tin cậy về nạn thu hoạch nội tạng từ các tù nhân lương tâm mà không được họ đồng ý, tại nước Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa, trong đó phần lớn là các học viên Pháp Luân Công và các thành viên của các nhóm tôn giáo và dân tộc thiểu số khác”.

Video: Vì sao chính quyền Trung Quốc đàn áp Pháp Luân Công dù bị thế giới lên án?

videoinfo__video3.dkn.tv||5b63859ac__

Ad will display in 09 seconds

Khoảng 10 nhân viên cảnh sát Trung Quốc đã bao vây ông Quế và các nhà ngoại giao Thụy Điển vào ngày 20/1 khi họ đi bằng tàu hỏa tới Bắc Kinh. Ông Quế sau đó bị bắt và giam giữ, nơi ông bị giam vẫn chưa được biết.

Ông Quế đã biến mất khỏi nhà của ông ở Thái Lan vào năm 2015 và xuất hiện lại vài tháng sau ở Trung Quốc sau khi bị kết án vì một vụ vi phạm giao thông đã xảy ra cách đây 1 thập kỷ.

Trong một lời thú tội bằng băng hình mà những người ủng hộ ông tin rằng ông đã bị cưỡng ép khai man, ông Quế nói rằng tự bản thân ông đã quay lại các cơ quan chính quyền Trung Quốc đại lục vì một vụ gây tai nạn rồi chạy trốn.

Ông Quế đã được thả ra vào tháng 10/2017 và sống trong một ngôi nhà ở thành phố phía Đông Ningbo của Trung Quốc. Cuộc sống của ông ở đó được con gái ông Angela gọi là căn hộ do cảnh sát quản lý.

Việc giam giữ mới nhất của ông vào cuối tháng trước đã làm rung chuyển các chính phủ phương Tây vì vụ bắt giữ xảy ra ngay trước mặt các nhà ngoại giao Thụy Điển.

Bộ Ngoại giao Trung Quốc nói rằng họ không có thông tin về nơi giam giữ của ông Quế, nhưng đã gợi ý rằng ông có thể đã vi phạm các điều kiện để có thể được thả.

Ông Quế là 1 trong 5 nhà bán sách ở Hồng Kông bị bắt. Theo Fox News, sự mất tích của họ đã biểu trưng cho quyết tâm dùng cách thức cứng rắn để bóp nghẹt các nhà bất đồng chính kiến ​​và báo chí tự do của Trung Quốc, bất chấp những lời chỉ trích quốc tế.

Theo luật Trung Quốc, những người bị kết án thường bị đình chỉ các quyền dân sự của họ trong một khoảng thời gian, mặc dù không rõ liệu điều đó có được áp dụng trong trường hợp của ông Quế hay không. Những cấm đoán thường không được công khai, cũng có thể bao gồm những hạn chế về đi lại.

Cao ủy phụ trách chính sách đối ngoại EU, bà Federica Mogherini nói rằng “hoàn toàn ủng hộ tuyên bố công khai và nỗ lực của chính phủ Thụy Điển” thay mặt cho ông Quế.

An Bình