Palau sẽ không cúi đầu trước áp lực của Trung Quốc để cắt đứt mối quan hệ với Đài Loan, Tổng thống Tommy Remengesau Jr nói với Nikkei, ông cho biết quốc đảo Thái Bình Dương sẽ xem xét các nước như Nhật Bản để có nguồn hỗ trợ kinh tế mới.

Tổng thống Palau đã có một cuộc phỏng vấn hôm thứ Năm (19/5). Là một trong 19 quốc gia vẫn giữ mối quan hệ ngoại giao với chính phủ Đài Bắc, Palau thiếu quan hệ chính thức với chính phủ Trung Quốc đại lục.

Ông Remengesau không chống lại việc giao dịch với Bắc Kinh. “Trung Quốc là một đối tác quan trọng”, ông nói. “Nếu có lựa chọn, chúng tôi muốn cùng công nhận Trung Quốc và Đài Loan trong tương lai”.

Nhưng khi chia sẻ “lý tưởng, giá trị và các nguyên tắc như tự do” cho Palau, thì ông tìm thấy “nhiều điểm chung với Đài Loan”, ông nói.

Theo quan điểm của Tổng thống Remengesau, ông sẽ không bao giờ cắt đứt mối quan hệ với hòn đảo Đài Loan để có được những “ân sủng” từ Bắc Kinh. Nhiệm kỳ của Tổng thống Remengesau sẽ kết thúc vào năm 2021.

Trung Quốc đã bắt đầu tăng áp lực lên Palau để yêu cầu chấm dứt quan hệ với chính quyền của Tổng thống Đài Loan Thái Anh Văn, theo báo cáo từ các phương tiện truyền thông. Các nhóm du lịch đến hòn đảo này cho kỳ nghỉ nhiệt đới đã bị cấm, tác động xấu tới một trong những ngành công nghiệp quan trong của đảo. Có hơn 88.000 du khách đến hòn đảo này trong năm cao điểm.

“Chúng tôi phải đa dạng hóa nguồn du khách, thu hút khách du lịch từ nhiều quốc gia”, ông Remengesau nói. “Chúng tôi chú trọng không phụ thuộc vào một quốc gia cụ thể nào, trong khi vẫn chào đón du khách từ Trung Quốc”.

Hướng tới mục tiêu này, cả nước tìm kiếm cả đầu tư tư nhân và hỗ trợ của chính phủ từ Nhật Bản cho “các dự án đầu tư như ngành xây dựng”, Tổng thống Remengesau cho biết.

Đầu tư vào ngành dịch vụ tiêu khiển và giải trí, tăng chuyến bay trực tiếp giữa Palau và Nhật Bản là một trong những ưu tiên hàng đầu của ông đối với quan hệ song phương.

Khi các mối quan hệ với Trung Quốc suy yếu, Palau đã dựa vào liên minh quân sự của mình với Hoa Kỳ để đảm bảo an ninh.

Đảo quốc cũng thể hiện sự ủng hộ cho chương trình nghị sự chính sách đối ngoại của Washington, trở thành một trong 9 quốc gia phản đối nghị quyết của Liên Hợp Quốc hồi tháng 12 năm ngoái trong việc lên án quyết định của Mỹ công nhận Jerusalem là thủ đô của Israel.

Mỹ và Israel “là bạn của chúng tôi”, ông Remengesau nói. “Có những lúc chúng tôi phải thể hiện sự ủng hộ mạnh mẽ cho bạn bè”.

Palau hỗ trợ các kế hoạch của Nhật Bản để duy trì “áp lực tối đa” đối với Triều Tiên và có vẻ hợp tác với Nhật Bản để hạn chế buôn lậu trong vùng biển xung quanh Palau. Việc phát triển tên lửa và vũ khí hạt nhân của Kim Jong-un đe dọa toàn bộ khu vực châu Á-Thái Bình Dương, rủi ro tác hại kinh tế đáng kể, Tổng thống Remengesau cảnh báo.

Ông Remengesau có kế hoạch gặp gỡ Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe ở đất nước này để tham dự Hội nghị Lãnh đạo các đảo Thái Bình Dương 3 năm một lần tại Iwaki, tỉnh Fukushima, diễn ra từ thứ Sáu đến thứ Bảy (18-19/5).

Thanh Hiền