Chiều ngày 24/12, cảnh sát Philippines thông báo cơn bão Tembin đổ bộ vào đảo Mindanao, miền Nam Philippines gây ngập lụt và lở đất nghiêm trọng, khiến 208 người thiệt mạng và 164 người mất tích.

Cảnh sát Philippines cho biết công tác cứu trợ và sơ tán người dân tại khu vực bị ảnh hưởng trực tiếp bởi bão đang diễn ra khẩn cấp.

Hiện có khoảng 150 người vẫn còn lại trên đảo Mindanao sau khi cơn bão Tembin quét qua khu vực.

Từ ngày 23/12, đã có hơn 40.000 người phải rời bỏ nhà cửa đi lánh nạn, trong khi theo thông báo của Hội Chữ thập đỏ quốc tế, cơn bão Tembin đã khiến tổng cộng 70.000 người ở Philippines phải sơ tán.

Bão Tembin càn quét Philippines, số người thiệt mạng vẫn tiếp tục tăng nhanh. (Ảnh Reuters)
Bão Tembin càn quét Philippines, số người thiệt mạng vẫn tiếp tục tăng nhanh. (Ảnh Reuters)
Thiệt hại sau bão Tembin. (Ảnh Reuters)
Thiệt hại sau bão Tembin. (Ảnh Reuters)

Một trong những khu vực chịu ảnh hưởng nặng nề nhất của cơn bão này là làng Dalama. Ngôi làng trên núi này gần như bị xóa sổ khi trên 100 nhà dân bị nước lũ cuốn trôi.

Hiện công tác cứu hộ và cứu nạn đang diễn ra tại đây nhưng gặp nhiều khó khăn do mưa lớn vẫn liên tục trút xuống. Lực lượng chức năng Philippines tiếp tục kêu gọi người dân sơ tán phòng tránh bão.

Bão Tembin càn quét Philippines, số người thiệt mạng vẫn tiếp tục tăng nhanh
Người dân Philippines nhận cứu trợ (Ảnh: Reuters).

Tổng thư ký Liên Hợp Quốc, ông Antonio Guterres, lên tiếng chia buồn với Philippines về thiệt hại về người và của sau bão, đồng thời nhấn mạnh rằng LHQ sẵn sàng giúp đỡ.

Bão Tembin đổ bộ vào Philippines một tuần sau khi bão Kai – Tak cướp đi hàng chục sinh mạng và khiến hơn 20 người mất tích ở miền Trung Philippines.

Vị trí, hướng di chuyển của bão Kai-tak và bão Tembin. (Ảnh NCHMF)

Cho đến nay, Haiyan – siêu bão đổ bộ vào miền Trung Philippines tháng 11/2013, là cơn bão gây nhiều thương vong nhất ở quốc gia Đông Nam Á này, trong đó hàng nghìn người mất mạng, nhiều thành phố đông dân cư bị tàn phá.

An Yên