Những người dùng internet Trung Quốc đang tập trung “hỏa lực” vào Phó Thủ tướng Lưu Hạc, người dẫn đầu phái đoàn của Bắc Kinh tới vòng đàm phán thương mại mới nhất tại Washington vào tuần trước, theo Nikkei.

“Phải chăng Trung Quốc đang nhượng bộ quá nhiều cho Hoa Kỳ trong các cuộc đàm phán thương mại quan trọng giữa 2 bên?” – theo ký giả Katsuji Nakazawa – và dường như đây là một câu hỏi của những người theo chủ nghĩa dân tộc của Trung Quốc, khi họ đang hướng sự công kích vào ông Lưu.

Ông Lưu Hạc đã trở thành tâm điểm chú ý của nhiều người dân nước ông, sau khi ông tới Washington cùng phái đoàn Bắc Kinh tham gia những cuộc đàm phán thương mại cấp cao nhằm chấm dứt những tranh chấp về thuế quan giữa Mỹ và Trung Quốc.

Những “cư dân mạng” Trung Quốc đang đưa ra những bình luận so sánh giữa phó thủ tướng đương thời với một nhân vật lớn trong ngoại giao Trung Quốc – quan đại thần nhà Thanh, ông Lý Hồng Chương – người đã ký một hiệp ước hòa bình năm 1895 với Nhật Bản chấm dứt Chiến tranh Trung – Nhật (First Sino-Japanese War), theo Nikkei.

Họ đã thảo luận về 2 bức ảnh được đăng tải cạnh nhau. Một bức ảnh cho thấy ông Lưu ngồi đối diện với Tổng thống Trump tại Chiếc bàn Kiên Định tại Phòng Bầu Dục, Nhà Trắng, trong khi đó bức ảnh khác mô tả đại thần Lý Hồng Chương có tư thế ngồi tự tin và thoải mái hơn.

Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump gặp Phó Thủ tướng Lưu Hạc tại Nhà Trắng vào ngày 22/2. (Ảnh: AP)

Bằng cách so sánh hai chính trị gia thời hiện đại và thời triều đại, cư dân mạng Trung Quốc đang gián tiếp chỉ trích ông Lưu vì đã nhượng bộ quá nhiều cho Hoa Kỳ, so với ông Lý, mặc dù bị đánh bại trong một trận chiến chống lại kẻ thù lớn (Nhật Bản) nhưng vị quan đại thần đã cố gắng bảo vệ lợi ích quốc gia Trung Quốc cho đến cuối cùng, theo Nikkei.

Trong bức ảnh được chụp tại Phòng Bầu Dục, ông Lưu bị “kẹt giữa” các quan chức Mỹ và Trung Quốc, trong khi đó Tổng thống Trump, ông ngồi trên chiếc ghế bành bọc da màu nâu và thẳng thắn nhìn vào quan chức Trung Quốc đang ngồi phía trước mình. Điều này đã khiến những người cánh tả yêu nước Trung Quốc “bực bội” về những hình ảnh đã nhấn mạnh vào sự tương phản giữa ông Lưu và ông Lý.

Đại thần nhà Thanh, Lý Hồng Chương tại lễ khai trương đường sắt Cửu Long – Canton vào tháng 7 năm 1900 với Thống sứ Hồng Kông Henry Blake (Ảnh: Getty Images/ Nikkei)

Vào mùa xuân năm 1895, ông Lý Hồng Chương đã tới thăm Nhật Bản để ký kết một hiệp ước hòa bình. Trên tầng hai của một nhà hàng kiêm khách sạn có tên Shunpanro, ông Lý Hồng Chương đã chủ trì các cuộc đàm phán “gai góc” với phái đoàn Nhật Bản thời điểm đó, đứng đầu là Thủ tướng Hirobumi Ito. Tuy nhiên, hai ông đã ngồi ngang hàng, ở 2 bên một chiếc bàn dài trong một phòng lớn. Có 16 chiếc ghế được sử dụng tại cuộc họp và chúng được sơn mài và khảm vàng tinh xảo.

Một trí thức tại Đại học Bắc Kinh đã mô tả ông Lý là một chính trị gia vĩ đại với khí chất văn chương, người được Nhật Bản – “kẻ thù truyền kiếp” của nhà Thanh tôn trọng. Điều này trái ngược với quan chức Đảng Cộng sản Trung Quốc ngày này. Tuy nhiên, trong những năm gần đây, ông Lý Hồng Chương đã được tái hiện hình ảnh trong các bộ phim truyền hình Trung Quốc là “một chính trị gia bi thảm”, người đã cố gắng phục dựng và tồn tại một đế chế dưới thời Từ Hy thái hậu, vị nữ vương đã đẩy triều đại nhà Thanh đến bước diệt vong, theo Nikkei.

Một phiên họp thường niên của Quốc hội Trung Quốc sẽ bắt đầu diễn ra tại Bắc Kinh vào ngày 5/3. Đây là một cuộc họp quan trọng đặt ra mục tiêu tăng trưởng kinh tế chính thức hàng năm. Nhưng trên thực tế, yếu tố lớn nhất trong số phận của nền kinh tế sẽ là “hình dạng” của một thỏa thuận thương mại cuối cùng với Hoa Kỳ, giữa bối cảnh kinh tế tăng trưởng chậm nhất ở Trung Quốc trong 28 năm qua.

Thành Minh

videoinfo__video3.dkn.tv||878785c50__

Ad will display in 09 seconds