Một phần của quần đảo Hawaii đã biến mất trên bản đồ vì bão Walaka, các quan chức liên bang Mỹ cho biết dựa trên hình ảnh chụp từ vệ tinh.

East Island, một khu vực đầy sỏi và đá nằm trên đỉnh một rặng san hô đã biến mất sau khi cơn bão Walaka đi qua vào đầu tháng này, theo USA Today.

Ông Fletcher, giáo sư khoa học trái đất tại Đại học Hawaii cho biết: “Có lẽ hòn đảo có tuổi đời 1 đến 2 nghìn năm”.

Ông và các cộng sự đã nghiên cứu East Island thông qua các video và lấy mẫu cát, san hô để xác định tuổi của hòn đảo. Ông từng đánh giá hòn đảo này sẽ tồn tại thêm khoảng 1 hoặc 2 thập niên nữa. Tuy nhiên, tình hình đã có thay đổi lớn sau cơn bão Walaka.

Khi so sánh các bức ảnh vệ tinh chụp khu vực bãi cạn Frigate Pháp (French Frigate Shoals), các nhà khoa học xác nhận hòn đảo rộng 4.45 hecta đã biến mất sau cơn bão lớn.

Hình ảnh hòn đảo East Island ở Hawaii trước và sau cơn bão (Ảnh: Twitter)

Đảo East Island là hòn đảo lớn thứ 2 ở bãi cạn Frigate Pháp, tại đây lực lượng tuần duyên Hoa Kỳ đã lắp đặt một trạm radar vào năm 1952.

Hòn đảo đóng vai trò quan trọng đối với động vật hoang dã, trong đó có hải cẩu thầy tu Hawaii, vốn đang bị đe dọa nghiêm trọng. Loài này chỉ có 1.400 cá thể và nuôi nhiều con nhỏ trên đảo East Island. Rùa biển xanh và các loài chim hải âu trong khu vực cũng bị đe dọa sau biến cố này.

hải cẩu
Hòn đảo này đóng một vai trò quan trọng đối với động vật hoang dã (Ảnh: Fish & Wildlife Service)

Thanh Hiền