Hơn 1 triệu người sống dọc khu vực bờ biển của bang South Carolina được lệnh phải sơ tán khẩn cấp trong ngày 11/9 vì cơn bão Florence đã mạnh lên cấp 4. 

Với sức gió ở vùng gần tâm bão lên tới 220 km/h, Florence có thể là cơn bão mạnh nhất đổ bộ vào bang South Carolina trong gần 30 năm qua, theo Reuters.

Trung tâm báo bão quốc gia (NHC) Mỹ cho biết bão Florence sẽ đổ bộ vào Carolinas trong ngày 12-13/9, gây ra mưa lớn và lũ lụt tại nhiều khu vực, thậm chí gây mất điện trong nhiều ngày.

Ngày 10/9, Thống đốc bang South Carolina Henry McMaster nói: “Florence là cơn bão lớn và không gì có thể ngăn nó. Lệnh sơ tán các vùng gần bờ biển có tính bắt buộc, không phải hành động kêu gọi tự nguyện. Chúng tôi không muốn mạo hiểm mạng sống của người dân, khu vực này có thể ngập chìm trong nước lũ”.

Ông McMaster ước tính có tới 1 triệu người được lệnh di tản khỏi khu vực bờ biển của tiểu bang.

Thống đốc bang Virginia cũng ra lệnh sơ tán bắt buộc đối với một số cư dân vùng ven biển trong sáng 11/9. Hải quân Mỹ tại bang Virginia yêu cầu tất cả tàu thuyền không được ra khơi.

bao florence tien gan carolinas hon 1 trieu nguoi dan my so tan khan cap
Người dân gia cố nhà cửa để ứng phó với cơn bão. (Ảnh: Reuters)

Các bang khác như North Carolina, Maryland cũng tuyên bố tình trạng khẩn cấp, yêu cầu lực lượng chức năng sẵn sàng ứng phó khi tình hình chuyển biến xấu. Tại North Carolina, ít nhất 25.000 người đã được di tản khỏi khu vực nguy hiểm.

Trên trang Twitter cá nhân, Tổng thống Mỹ Donald Trump khuyến cáo người dân tại Carolinas cần chuẩn bị đối phó với cơn bão rất nguy hiểm, đồng thời nhấn mạnh chính phủ liên bang vẫn theo dõi tình hình và sẵn sàng hỗ trợ người dân.

bao florence tien gan carolinas hon 1 trieu nguoi dan my so tan khan cap
Tổng thống Trump viết trên Twitter khuyến cáo người dân chuẩn bị đối phó với cơn bão rất nguy hiểm. (Ảnh: Twitter)

Để chuẩn bị ứng phó với cơn bão mạnh, nhiều người dân Mỹ đã gia cố nhà cửa và tới các siêu thị mua sắm, tích trữ lương thực – thực phẩm. Nhiều chủ phương tiện xếp hàng dài tại các trạm xăng phòng trường hợp phải di chuyển khẩn cấp.

An Yên (Tổng hợp)

Từ Khóa: