Tổ chức sử dụng lao động lớn nhất ở Anh và cơ quan công đoàn đã lên tiếng báo động vấn đề cấy ghép vi mạch cho nhân viên để cải thiện an ninh.

Công ty BioTeq của Anh đã cung cấp 150 bộ cấy ghép cho các doanh nghiệp và cá nhân ở Anh, theo The Guardian.

Những con chip nhỏ xíu được cấy vào phần thịt giữa ngón cái và ngón trỏ, tương tự như vật nuôi. Con chip cho phép những người này mở cửa vào văn phòng hoặc khởi động xe của họ bằng một cái vẫy tay, đồng thời giúp lưu trữ dữ liệu y tế.

CBI, đại diện cho 190.000 doanh nghiệp ở Vương quốc Anh, đã lên tiếng bày tỏ lo ngại về hình thức này. Đại hội Công đoàn (TUC) lo lắng rằng nhân viên có thể đã bị ép cấy vi mạch. Tổng thư ký Frances O’Grady nói: “Chúng tôi biết các công nhân lo ngại một số nhà tuyển dụng đang sử dụng công nghệ để kiểm soát và quản lý vi mô, làm ảnh hưởng quyền riêng tư của nhân viên”.

Những con chip nhỏ bé được cấy vào người như những con vật nuôi. (Ảnh: AFP)

Một công ty khác, Biohax của Thụy Điển, cũng cung cấp chip cấy ghép có kích thước bằng một hạt gạo. Trao đổi với tờ Sunday Telegraph, Biohax cho biết đang thảo luận với một số công ty luật và tài chính của Anh về việc cấy vi mạch cho nhân viên, kể cả một công ty lớn với hàng trăm nghìn nhân viên.

Ông Steven Northam, người sáng lập và chủ sở hữu của BioTeq có trụ sở tại Hampshire, nói rằng hầu hết 150 bộ cấy ghép dành cho các cá nhân, trong khi một số công ty tài chính và kỹ thuật cũng cấy chip vào nhân viên của họ.

BioTeq cũng đã cấy vi mạch vào nhân viên thuộc ngân hàng kiểm tra công nghệ, và phân phối hàng đến Tây Ban Nha, Pháp, Đức, Nhật Bản và Trung Quốc.

Giá vi mạch từ £70 đến £260 (90 USD – 336 USD) cho mỗi người. Bản thân ông Northam, tất cả giám đốc tại BioTeq và một trong những công ty khác của ông, IncuHive, cũng bị cấy vi mạch.

Năm ngoái, thị trường Three Square tại Wisconsin đã hợp tác với Biohax và trở thành công ty đầu tiên ở Mỹ tự động điều hành nhân viên của mình.

KPMG, một trong bốn công ty kế toán lớn, cho biết họ không có kế hoạch cấy vi mạch cho nhân viên và “sẽ không xem xét làm như vậy trong mọi trường hợp”. Các công ty kế toán FY và PwC cho biết họ sẽ không xem xét cấy vi mạch cho nhân viên. 

Biohax có kế hoạch mở một văn phòng ở London và tuyên bố có 4.000 người đã được cấy vi mạch, chủ yếu là ở Thụy Điển. Hiện đơn vị này đang làm việc với công ty đường sắt Thụy Điển Statens Järnvägar, cho phép hành khách của mình đi qua bằng cách cấy vi mạch chứ không phải là vé tàu.

Thanh Hiền