Ngày 14/5, giới chức Ấn Độ cho biết bão cát đổ bộ kèm theo mưa lớn hoành hành tại nhiều bang trên khắp nước này, khiến hơn 70 người thiệt mạng.

Các trận bão cát, mưa lớn và sấm sét đã quét qua nhiều khu vực của Ấn Độ từ tối 13/5. Các bang bị ảnh hưởng nặng nề gồm Uttar Pradesh, Tây Bengal, Andhra Pradesh, Telangana và thủ đô New Delhi.

Bão lớn quét qua khiến nhiều cây cối và cột điện bị quật đổ. Cơ quan khí tượng Ấn Độ cho biết sức gió đo được trong cơn mưa giông và bão cát tại thủ đô New Delhi và các vùng ngoại ô lên đến 109 km/h.

Cơ quan khí tượng Ấn Độ cho biết mưa bão sẽ tiếp tục lan rộng ở nhiều khu vực của nước này trong vòng 48-72 giờ tới.

Giới chức bang Uttar Pradesh thông báo thời tiết cực đoan khiến 40 người trong bang thiệt mạng, 80 người bị thương. Trong khi đó, 14 trường hợp khác tại Tây Bengal, 12 người tại bang Andhra Pradesh, 3 người tại Telangana và 2 người tại New Delhi cũng thiệt mạng.

Bão lớn còn gây gián đoạn hoạt động hàng không, đường sắt và tàu điện ngầm tại thủ đô New Delhi. Sân bay quốc tế Indira Gandhi đã phải đóng cửa hơn 2 giờ khiến 70 chuyến bay bị ảnh hưởng. Việc này ảnh hưởng nghiêm trọng đến lịch trình đi lại của nhiều hành khách.

Bão cát kèm mưa giông ở Ấn Độ khiến hơn 70 người thiệt mạng
Nhiều ngôi nhà đã bị phá hủy trong cơn bão. (Nguồn: Sky News)

Bão lớn kèm theo sấm sét khiến gần 100 ngôi nhà tại Sambhal gặp sự cố hỏa hoạn. Một số khu vực khác phải đối mặt với sự cố mất điện trên diện rộng.

Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi đăng tải trên Twitter: “Xin chia buồn với các gia đình có người bị thiệt mạng và tôi cầu nguyện cho những người bị thương mau chóng bình phục”.

Hồi đầu tháng này, 5 bang của Ấn Độ cũng đã xảy ra bão cát, mưa giông và sấm sét làm ít nhất 124 người thiệt mạng và hơn 300 người khác bị thương.

An Yên