Một báo cáo mới đây đã lên án chính quyền Kim Jong Un ở Triều Tiên thờ ơ với số phận của trẻ em trong khi mải mê phát triển tên lửa hạt nhân và các loại vũ khí khác.

Được công bố ngày 18/10, báo cáo này là kết quả nghiên cứu gần 30 năm về hoàn cảnh của trẻ em Triều Tiên, đối diện với lằn ranh giữa sự sống và cái chết, cũng như bị xâm phạm nhân quyền vì các chính sách ưu tiên phát triển vũ khí của nhà nước, theo Telegraph.

Báo cáo “Lost Generation: The Health and Human Rights of North Korean Children 1990-2018”, tạm dịch là “Thế hệ mất mát: Sức khỏe và nhân quyền của trẻ em Triều Tiên giai đoạn 1990-2018”.

Tác giả của cuộc nghiên cứu này là ông W. Courtland Robinson, phó giáo sư Khoa Y tế Quốc tế tại Trường Y tế Công cộng Johns Hopkins Bloomberg ở Baltimore, và được xuất bản bởi Ủy ban Nhân quyền Triều Tiên (HRNK) có trụ sở tại Washington.

Theo báo cáo, vào giữa những năm 1994 đến 1998, đã có 3,5 triệu người Triều Tiên chết đói vì những chính sách quản lý kinh tế sai lầm, thiên tai và tình trạng sụt giảm viện trợ do sự sụp đổ của Liên Xô. Lãnh đạo Triều Tiên hiện nay – Kim Jong Un – là thế hệ thứ ba trong gia tộc cai trị quốc gia này từ năm 1948 đến nay.

Ông Greg Scarlatoiu, giám đốc điều hành của HRNK cho biết: “Đây là một báo cáo cực kỳ quan trọng bởi vì nó chứng minh rằng cách hoạt động của chế độ Triều Tiên là vì sự tồn tại của chế độ bằng mọi giá”.

Ông nói với Telegraph: “Việc phân bổ nguồn lực chỉ tập trung vào sự sống còn của chế độ, với rất nhiều tiền được dành cho tên lửa đạn đạo, vũ khí hạt nhân và quân đội, trong khi cái giá phải trả là an ninh lương thực của người dân và nhân quyền của họ”.

Hãng thông tấn KCNA của Triều Tiên chụp bức ảnh lãnh đạo Kim Jong Un sau một cuộc thử nghiệm vũ khí tại một địa điểm bí mật của nước này.

Thông qua việc phỏng vấn những người tị nạn và người đào thoát, hơn 44 % trẻ em Triều Tiên tử vong từ năm 1995 đến 1998 là do bị đói hoặc suy dinh dưỡng, với hơn 20 % là do các bệnh truyền nhiễm.

Nghiên cứu cũng cho thấy tình trạng trẻ em bị tống giam, thường không phải do lỗi của chúng mà vì cả gia đình chúng bị bắt giữ bởi chính sách trừng phạt chung của chế độ đối với một người phạm tội.

Ông Greg nói: “Để tiến về phía trước, Triều Tiên sẽ phải chấm dứt tập trung các nguồn tài nguyên quý giá vào việc phát triển vũ khí hạt nhân, tên lửa và các công cụ khác của tử thần, chấm dứt tước đoạt các nguồn tài nguyên này khỏi nhu cầu nhân đạo của dân chúng, đặc biệt là những người dễ bị tổn thương nhất”.

Bài nghiên cứu cũng kêu gọi Bình Nhưỡng tuân thủ Tuyên ngôn quốc tế về quyền con người và Công ước năm 1989 về quyền trẻ em.

Theo Telegraph, bản báo cáo dài 132 trang là công trình tưởng niệm “vô số người Triều Tiên – đàn ông, phụ nữ và trẻ em – đã phải chịu thống khổ và chết vì nạn đói, phơi nhiễm, làm việc quá sức, bị giam cầm và tra tấn, hoặc bị chính phủ của họ bỏ rơi”.

videoinfo__video3.dkn.tv||4ea9e27a9__

Ad will display in 09 seconds