Iflscience cho hay, Chính quyền Trung Quốc vẫn đang tiếp tục bật đèn xanh cho việc thu hoạch nội tạng từ các tù nhân bị hành quyết, bao gồm những tù nhân chính trị và những tù nhân dân tộc thiểu số, để thúc đẩy hoạt động thương mại cấy ghép nội tạng vốn mang lại những khoản lợi nhuận khổng lồ.

Theo một báo cáo với tiêu đề “hoạt động kinh tế thu hoạch nội tạng ở Trung Quốc” (EOHC), có nhiều tổ chức và cá nhân ở các nước phương Tây, vì lợi, đang ngầm ủng hộ cho hoạt động vô nhân tính này của giới chức Trung Quốc.

Theo đó, một số tổ chức ở phương Tây đã cung cấp các loại thuốc và thiết bị y tế phục vụ trực tiếp cho hoạt động mổ cắp nội tạng ở Trung Quốc. Cụ thể, báo cáo EOHC chỉ ra rằng, hoạt động thu mổ nội tạng ở Trung Quốc sẽ khó thực hiện nếu không sử dụng thiết bị bảo quản nội tạng giá hàng tỷ đô của các tập đoàn danh tiếng như Pfizer (Mỹ) hay Roche (Thụy Sĩ).

“Các công ty này đang ở một vị thế rất mạnh bởi vì ngành cấy ghép tạng ở Trung Quốc sẽ không thể tiến triển được nếu không có họ. Điều bắt buộc là họ phải rút khỏi Trung Quốc ngay lập tức để giúp cứu những người vô tội đang bị giết để lấy nội tạng”, ông Susie Hughes, giám đốc điều hành của Liên minh Quốc tế đấu tranh chấm dứt lạm dụng cấy ghép ở Trung Quốc (ETAC), nói trong một thông cáo báo chí gửi cho Iflscience qua email.

Báo cáo EOHC cũng cho hay, một số công ty và tổ chức nghiên cứu ở các nước phương Tây ủng hộ ngành cấy ghép tạng Trung Quốc còn vì họ muốn thử nghiệm các loại thuốc mà nó có thể không được chấp nhận thí nghiệm trên người ở bên ngoài Đại lục vì lý do đạo đức.

“Nền kinh tế cấy ghép tạng Trung Quốc” tồn tại được vì còn có nhiều người phương Tây muốn cấy ghép tạng cho bản thân qua hình thức du lịch. Theo báo cáo EOHC, nhiều du khách từ 20 quốc gia, bao gồm cả Mỹ, Canada, Anh và Úc, đã tới Trung Quốc để cấy ghép tạng.

Trung Quốc tuyên bố họ đã ngừng thu hoạch nội tạng cưỡng bức từ các tù nhân vào năm 2015. Tuy nhiên, một báo cáo mới được công bố vào tháng 6 năm 2019 kết luận, giới cầm quyền Trung Quốc “chắc chắn” vẫn đang tiếp tục việc thu hoạch nội tạng từ các tù nhân “trên quy mô lớn”.

Theo Iflscience, “nền kinh tế thu hoạch tạng” có thể mang về cho Trung Quốc hơn 1 tỷ đô la mỗi năm.

“Báo cáo [EOHC] đưa ra bằng chứng thuyết phục rằng một số công ty đa quốc gia đồng lõa với lạm dụng cấy ghép ở Trung Quốc, nơi các tù nhân lương tâm bị giết để lấy nội tạng”, Tiến sĩ David Matas, một luật sư nhân quyền, nói. “Sự đồng lõa này vi phạm các quy định của Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế dành cho các doanh nghiệp đa quốc gia”.