Báo The Sun mới đây đã công bố danh tính 2 người có biểu hiện sức khỏe không bình thường sau khi dùng bữa tại nhà hàng Prezzо ở Salisbury (Anh).

Nạn nhân thứ nhất là người mẫu Anna Shapiro (30 tuổi) và người còn lại là chồng cô – ông Alex King (42 tuổi).

Tối 16/9, cảnh sát Anh đã phong tỏa nhà hàng Prezzo ở trung tâm thành phố Salisbury (Anh) sau khi 2 nạn nhân trên cảm thấy không khỏe khi ăn tối tại đây. Cảnh sát Anh cũng bác bỏ khả năng sử dụng chất độc thần kinh Novichok trong vụ việc.

bao anh cong bo danh tinh 2 nan nhan bi dau doc tai nha hang o salisbury
Cảnh sát sơ tán các nhà hàng và quán rượu gần đó sau vụ việc vào tối 16/9. (Ảnh: PA)

Người mẫu Anna từng là một công dân Nga, nhưng cô đã xin quốc tịch sang Israel vào năm 2006. Cô chuyển đến London năm 2008 và gặp người chồng hiện tại. Trước đó, có thông tin cho rằng nạn nhân bị đầu độc ở nhà hàng Prezzо là công dân Nga.

Anna kể rằng cô cùng chồng đến một ngôi làng gần Salisbury vào chiều 16/9 và được khuyên nên đến nhà hàng Prezzо. “Khi đến Prezzо, tôi gọi một chiếc pizza, còn Alex gọi món Sebastes, rau và khoai tây. Chúng tôi cũng gọi thêm 2 ly rượu vang trắng. Đến cuối bữa ăn, Alex cảm thấy không khỏe” và nằm bất tỉnh trên sàn nhà vệ sinh.

Anna cho biết cô cũng cảm thấy không khỏe sau bữa ăn.

Hai nạn nhân đã được đưa đến bệnh viện Salisbury. Ông Alex đã tỉnh lại trong khi cô Anna xuất viện từ tối 17/9 và ở trong một khách sạn địa phương dưới sự giám sát 24/7 của cảnh sát.

bao anh cong bo danh tinh 2 nan nhan bi dau doc tai nha hang o salisbury
Cảnh sát Anh cho biết 2 nạn nhân trong tình trạng nguy kịch đã được đưa đến bệnh viện Salisbury. (Ảnh: The Sun)
bao anh cong bo danh tinh 2 nan nhan bi dau doc tai nha hang o salisbury
Một nhân viên nhà hàng cũng được chuyển đến bệnh viện. (Ảnh: The Sun)

Một số nguồn tin cho rằng 2 nạn nhân có thể bị nhiễm độc Strychnine. Chất này khi vào cơ thể sẽ gây ngộ độc, dẫn đến co giật và có thể gây tử vong do ngạt thở.

bao anh cong bo danh tinh 2 nan nhan bi dau doc tai nha hang o salisbury
Các quan chức an ninh cao cấp Anh tin rằng Anna và Alex có thể đã bị tấn công bằng chất độc Strychnine. (Ảnh: The Sun)

Vụ việc này xảy ra tại Salisbury – cùng nơi cựu điệp viên Nga Sergei Skripal và con gái Julia bị đầu độc hôm 4/3. Vụ Skripal đến nay vẫn chưa đi đến hồi kết và làm tổn hại nghiêm trọng quan hệ London – Moscow.

London nói rằng Moscow sử dụng chất độc thần kinh Novichok được sản xuất từ thời Liên Xô, song chưa đưa ra được bằng chứng buộc tội. Phía Moscow cũng kịch liệt phản đối mọi cáo buộc.

Hồng Hạnh (Tổng hợp)