Tính đến ngày 12/4, hàng trăm ngàn cư dân mạng đã ký tên trực tuyến yêu cầu người đứng đầu Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) phải từ chức, với tổng số chữ ký sắp cán mốc 1 triệu lần.

“Chúng tôi tin rằng, ông Tedros Adhanom Ghebreyesus không phù hợp với vai trò là Tổng giám đốc WHO”, bản kiến nghị đăng trên trang web Change.org tuyên bố.

“Rất nhiều người trong chúng tôi thực sự thất vọng về WHO. Dẫu muốn tin WHO đứng trung lập về chính trị, nhưng xét thấy tổ chức này không mở bất kỳ cuộc điều tra nào. Tedros Adhanom Ghebreyesus chỉ biết tin vào số liệu tử vong và những ca bị nhiễm bệnh mà chính phủ Trung Quốc cung cấp cho họ”, bản kiến nghị cho biết.

Tại một số quốc gia, cư dân mạng phản ánh rằng đường link của đơn thỉnh nguyện bị chặn và họ phải sử dụng công cụ vượt tường lửa mới có thể truy cập được.

Bản kiến nghị kêu gọi ông Tedros từ chức trên trang Change.org (ảnh chụp màn hình).

Ông Tedros Adhanom Ghebreyesus, chính trị gia người Ethiopia, đảm nhận vai trò Tổng giám đốc WHO kể từ tháng 7/2017. Ông đang bị chỉ trích về cách xử lý sự bùng phát của virus Vũ Hán, một đại dịch đã khiến hơn 100.000 người trên thế giới tử vong và hơn 1,7 triệu người mắc bệnh.

Cụ thể, theo Fox News, ông Tedros được cho là đã “tin” Bắc Kinh, nên đã đánh giá thấp tác động của virus bắt nguồn từ Vũ Hán. Những số liệu mà giới chức Trung Quốc công bố được cho là thấp hơn so với thực tế, và điều này đã ảnh hưởng đến sự ứng phó dịch bệnh của nhiều quốc gia trên thế giới.

Trước đó, vào hôm 9/4, trong một bức thư gửi ông Tedros, một số thành viên của Đảng Cộng hòa từ Ủy ban Giám sát Hạ viện ở Hoa Kỳ đã yêu cầu ông tiết lộ mối quan hệ với các quan chức Trung Quốc.

“Trong suốt cuộc khủng hoảng, WHO đã tránh đổ lỗi cho chính phủ Trung Quốc, hay còn gọi là Đảng Cộng sản Trung Quốc”, bức thư viết. “Ông, với tư cách là lãnh đạo của WHO, thậm chí đã đi xa đến mức ca ngợi sự ‘minh bạch’ của chính phủ Trung Quốc trong cuộc khủng hoảng, trong khi, trên thực tế, chính quyền này đã liên tục nói dối với thế giới bằng cách báo cáo thấp số liệu thống kê về số người nhiễm bệnh và tử vong thực sự của họ”.

Bức thư cũng trích dẫn một thông điệp trên Twitter hồi tháng 1 của WHO, trong đó cho biết chính quyền Trung Quốc không tìm thấy “bằng chứng rõ ràng” về việc chủng mới của virus corona có thể lây từ người sang người.

Vào hôm 8/4, trong chương trình câu chuyện với Martha MacCallum của hãng Fox News, cố vấn kinh tế của Nhà Trắng, ông Peter Navarro nói rằng, Tổng giám đốc WHO là một trong những “đại diện” của chính phủ Trung Quốc.