Bác sĩ quân đội Thái Lan Pak Loharachun, người tham gia chiến dịch giải cứu đội bóng nhí khỏi hang Tham Luang, mới đây đã khen ngợi cách cư xử và tinh thần lạc quan của các cậu bé.  

Theo Telegraph, bác sĩ Loharachun đã được mời tham gia chiến dịch giải cứu nguy hiểm này vì có kỹ năng lặn và y tế chuyên sâu.

Bác sĩ Thái Lan khen ngợi tinh thần lạc quan của đội bóng nhí mắc kẹt trong hang Tham Luang
Các cậu bé hiện đang hồi phục trong bệnh viện tại tỉnh Chiang Rai. (Ảnh: Reuters)

Ngày 16/7, vị bác sĩ lần đầu viết trên Facebook kể lại những trải nghiệm của mình về cuộc giải cứu.

Trong đó, ông khen ngợi các cậu bé về ý chí sống mạnh mẽ trong hoàn cảnh hiểm nghèo: “Đội bóng Wild Boar thực sự làm tôi phải bất ngờ vì tinh thần lạc quan trong thử thách này. Mỗi ngày, các cháu đều đào hố trên bức tường có nhiều mảnh đá để tìm lối thoát ra ngoài. Các cháu đã đào sâu vào tới 5 m mặc dù không có lương thực trong suốt thời gian mắc kẹt trong hang”.

Sau 10 ngày mất tích, các cậu bé đã được 2 thợ lặn người Anh tìm thấy hôm 2/7. Cuộc giải cứu đã kết thúc thành công hôm 10/7, với tất cả 13 thành viên được đưa ra khỏi hang an toàn.

Hiện các em được theo dõi sức khỏe tại bệnh viện thuộc tỉnh Chiang Rai và dự kiến sẽ được xuất viện ngày 19/7.

Bác sĩ Loharachun cho biết, mặc dù bị kẹt dưới lòng hang trong hơn nửa tháng, các cậu bé luôn cư xử rất nhã nhặn và tự dọn dẹp sau mỗi bữa ăn.

HLV 25 tuổi của các em, Ekapol Chanthawong, cũng được bác sĩ khen ngợi là người có trái tim đôn hậu: “Ngay từ lần đầu tiên gặp mặt, tôi đã thấy rằng Ekapol luôn nhường đồ ăn cho các học trò của mình. Cậu ấy luôn đợi các em ăn no trước”.

Ông Loharachun cũng tin tưởng các cậu bé “sẽ trở thành những công dân gương mẫu, cống hiến và làm rạng danh đất nước Thái Lan trong tương lai”.

Thu Hương