Bác sĩ gây mê Australia Richard Harris cho biết, điều khiến ông lo ngại nhất trong quá trình chuẩn bị trước khi đưa đội bóng Thái Lan ra ngoài là không chắc chắn về liều lượng thuốc chống hồi hộp thích hợp cho các cậu bé.

“Với cháu bé đầu tiên, tôi đã phải ước lượng liều thuốc nên sử dụng. Điều đó giống như một cuộc thử nghiệm vậy. Rất nhiều chuyên gia khác cũng cho tôi lời khuyên”, bác sĩ Harris phát biểu tại lễ tuyên dương tại Tòa nhà Chính phủ Australia, với sự tham gia của Thủ tướng Malcolm Turnbull, New York Post đưa tin.

Ngày 24/7, bác sĩ Harris cùng người bạn lâu năm là chuyên gia Craig Challen được trao tặng Huân chương lòng dũng cảm hạng II của Australia – Ngôi sao Dũng cảm vì những cống hiến trong chiến dịch giải cứu đội bóng Thái Lan.

Bác sĩ Harris có nhiệm vụ tiêm thuốc chống hồi hộp cho 12 thành viên đội bóng Wild Boar và vị HLV trước khi họ được các thợ lặn chuyên nghiệp hỗ trợ đưa ra khỏi hang Tham Luang.

“Tôi chưa bao giờ tiêm thuốc trong một hang động tối tăm cho một cậu bé Thái Lan gầy yếu, suy nhược và bị mất nước nào trước đó. Với tôi, đó thực sự là trải nghiệm khó khăn nhất”, bác sĩ Harris cho biết thêm.

Theo bác sĩ thú y Challen, việc cậu bé đầu tiên được đưa ra khỏi hang an toàn đã mang đến hy vọng cho cả đội cứu hộ. “Đó là một trong những giây phút tuyệt vời nhất”, ông Challen nói.

Thông báo tại buổi lễ cũng ca ngợi những đóng góp của ông Harris: “Bác sĩ Harris đã tiến hành kiểm tra sức khỏe ban đầu cho đội bóng và cung cấp thông tin về phương án cứu trợ an toàn cho giới chức Thái Lan”.

Bác sĩ Australia tiết lộ trải nghiệm khó khăn nhất khi chuẩn bị đưa đội bóng Thái Lan ra ngoài
Thủ tướng Australia Malcolm Turnbull chụp ảnh cùng những công dân được vinh danh tại buổi lễ ngày 24/7. (Ảnh: ABC News)

Thủ tướng Australia Malcolm Turnbull phát biểu: “Bác sĩ Harris đã làm đất nước chúng ta vô cùng tự hào. Việc làm của ông không hề vị kỷ, vô cùng can đảm và chuyên nghiệp. Chúng ta không thể có đại sứ nào tốt hơn để đại diện cho những giá trị của con người Australia”.

Bác sĩ Harris vô cùng khiêm tốn khi cho biết: “Chúng tôi không chắc vì sao mình lại được chú ý đến vậy. Chúng tôi cũng không hề nghĩ sẽ được trao những giải thưởng này. Rất nhiều người đã tham gia vào chiến dịch giải cứu và chúng tôi chỉ là một phần trong số đó”.

Ngoài ra, 6 cảnh sát và 1 đặc nhiệm hải quân Australia cũng được trao những huân chương cao quý khác tại buổi lễ.

Thu Hương