Cha của bác sĩ Australia Richard Harris qua đời hôm 11/7, đúng 1 ngày sau khi chiến dịch giải cứu đội bóng Thái Lan bị mắc kẹt trong hang Tham Luang kết thúc.
 

Bác sĩ gây mê Australia Richard Harris, người kiểm tra sức khỏe cho 12 cầu thủ nhí và HLV của họ trước khi đợt giải cứu đầu tiên diễn ra hôm 8/7, được mô tả là gương mặt không thể thiếu trong chiến dịch cứu hộ “nghẹt thở” này, theo Reuters.

Andrew Pearce, Giám đốc dịch vụ cứu hộ MedSTAR – nơi ông Harris đang công tác, đã lên tiếng xác nhận tin buồn mới xảy đến với gia đình bác sĩ: “Cha của Harry đã qua đời tại Adelaide… không lâu sau khi tất cả mọi người ra khỏi hang. Đây thực sự là một tin buồn đột ngột”.

“Harry đã đặt sứ mệnh cao cả này lên trên hết… Sau khi ông cống hiến hết sức lực thì nhận được tin dữ về cha mình, một người bạn lớn của ông. Đó thực sự là khoảng thời gian đau buồn đối với ông”, ông Pearce nói. Vị Giám đốc cho biết, bác sĩ sẽ sớm quay về quê nhà để đưa tang cha.

Ngày 11/7, bác sĩ Harris từ chối phát biểu trước truyền thông do không muốn nói nhiều về bản thân. Trước đó, trong một cuộc trò chuyện qua video với Thủ tướng Australia Malcolm Turnbull, ông Harris cũng vô cùng khiêm tốn khi khẳng định đội bóng nhí và hải quân Thái Lan mới là những anh hùng.

“Những đứa trẻ và 4 đặc nhiệm hải quân Thái Lan SEAL – những người đã luôn ở bên các em mới là anh hùng thực sự. Họ là những đứa trẻ và những chàng trai can đảm nhất mà tôi từng có cơ hội gặp mặt”, bác sĩ Harris nói.

Bác sĩ Harris đã có 30 năm kinh nghiệm lặn khám phá hang động và từng tham gia nhiều công tác cứu hộ tại nước ngoài. Trong chiến dịch giải cứu lần này, vị bác sĩ đã bỏ dở kỳ nghỉ để bay tới Thái Lan. Chính ông là người đảm bảo về mặt y tế cho mỗi đợt giải cứu và quyết định thứ tự được giải cứu của các thành viên đội bóng.

Quan chức thuộc Lực lượng Tự vệ Australia Alex Rubin ca ngợi bác sĩ Harris: “Những kỹ năng đặc biệt thuộc chuyên môn y tế và kinh nghiệm khám phá hang động sâu rộng của ông ấy đã góp phần quan trọng vào thành công chung của cuộc giải cứu”.

Hải quân Thái Lan đã gửi lời chia buồn tới ông Harris trên Facebook: “Chúng tôi xin gửi lời chia buồn tới ông trong khoảng thời gian khó khăn này. Chúng tôi không bao giờ có thể cảm ơn ông cho đủ với những gì ông đã làm cho bọn trẻ, gia đình các em và toàn đất nước Thái Lan”.

Thu Hương