Tài liệu mật của Huawei liệt kê danh sách 30 lãnh đạo cấp cao ở Canada có thể vận động hành lang cho Huawei, danh sách cũng được gửi đến ĐCSTQ.

Truyền thông Canada gần đây đã tiết lộ một tài liệu mật nội bộ của công ty Huawei ở Canada với danh sách của 30 “nhà lãnh đạo quan trọng” trong giới chính trị, kinh doanh và giáo dục của đất nước này. Những người này có thể đã giúp Huawei tham gia mạng 5G của Canada và ngăn chặn việc dẫn độ Mạnh Vãn Châu (Meng Wanzhou). Danh sách này không chỉ được gửi đến trụ sở Huawei, mà còn được chia sẻ với chính phủ Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ).

Tài liệu mật này do Globe and Mail của Canada thu thập được, liệt kê danh sách các nhà lãnh đạo Canada và “quan điểm chính” của họ. Bao gồm Pascale Massot, hiện là cố vấn cấp cao về các vấn đề châu Á – Thái Bình Dương của Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Canada; cựu Thủ hiến Quebec, Jean Charest; cựu bộ trưởng nội các của Chính phủ Đảng Bảo thủ Liên bang, Stockwell Day; cựu trợ lý của Thủ tướng Canand, Eddie Goldenberg; cựu Ủy ban Cố vấn An ninh Quốc gia Canada, Wesley Wark; giáo sư Đại học British Columbia, Paul Evans…

Những tuyên bố công khai của những người này luôn tỏ ra “thân thiện và gần gũi” với Bắc Kinh. Trong số đó, Jean Charest đã được thuê làm cố vấn pháp luật của Huawei trong vụ dẫn độ bà Mạnh Vãn Châu. Một số người trong danh sách đã công khai phủ nhận việc giúp đỡ Huawei trong công việc vận động hành lang.

Báo cáo cho biết, danh sách những người này không chỉ được gửi đến trụ sở Huawei của Trung Quốc mà còn được chia sẻ với ĐCSTQ, điều này khiến mối quan hệ giữa Huawei và chính quyền ĐCSTQ càng trở nên đáng ngờ.

Nhà bình luận các vấn đề thời sự Canada Quách Nhất Bình (Guo Yiping) cho rằng, Huawei Canada nói cho cùng vẫn là một “Công ty Viễn thông Trung Quốc”, vì vấn đề an ninh quốc gia, chính phủ Canada không thể không đề phòng, theo NTDTV.

Để loại bỏ sự cảnh giác của Canada, công ty Huawei Canada đã soạn thảo một thỏa thuận pháp lý cam kết “không có cửa sau và không có gián điệp”. Nhưng cựu đại sứ Canada tại Trung Quốc David Mulroney cho rằng, điều đó không đáng tin cậy. Bởi vì “Luật Tình báo Quốc gia” của ĐCSTQ quy định rằng, tất cả các công ty hoặc cá nhân phải hợp tác với “công tác tình báo”. Do đó, Ottawa phải ngăn chặn Huawei xâm nhập vào mạng 5G của Canada.

Theo NTDTV
Tâm Thanh biên dịch