Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) đang mở rộng các công nghệ giám sát như nhận diện khuôn mặt trên toàn Trung Quốc, đặc biệt ở các địa điểm tôn giáo.

Theo Vision Times, các nhà chức trách ở tỉnh Giang Tây gần đây đã chỉ thị tất cả các nhà thờ do nhà nước quản lý phải được trang bị camera nhận diện khuôn mặt và phân bổ 1 triệu RMB (tương đương 151.253 USD) cho dự án.

Hệ thống nhận diện khuôn mặt

Từ tháng 7 đến tháng 9, khoảng 200 camera giám sát đã được lắp đặt tại hơn 50 nhà thờ, một số địa điểm còn được trang bị tới 14 camera. Các quan chức địa phương thừa nhận rằng các camera đang được lắp đặt để theo dõi hành động của các tín đồ, ngoài việc nghe nội dung các bài giảng.

Một linh mục Công giáo cần lưu ý rằng bây giờ họ phải rất cẩn thận về những điều đã nói trong nhà thờ vì về cơ bản chính phủ có thể sử dụng những tuyên bố của họ để gây khó dễ cho họ.

Ngoài các nhà thờ, 16 nơi thờ tự của Đạo giáo và Phật giáo cũng được trang bị khoảng 50 camera.

“Các camera được chế tạo và lắp đặt đặc biệt với sự chấp thuận của Cục Công an… Tất cả thông tin nhận diện được lưu trữ trong hệ thống giám sát của Cục Công an sau khi camera ghi lại khuôn mặt của ai đó. Nó sẽ thông báo ngay lập tức khi một người bị cảnh sát đưa vào danh sách đen được xác định”, một công nhân lắp đặt camera nói với Bitter Winter.

Vào tháng 8, một cuộc họp của các thành viên giáo sĩ Cơ đốc đã được sắp xếp với sự tham dự của một quan chức từ Bộ phận Công tác Mặt trận thống nhất của chính phủ. Quan chức này tiết lộ về kế hoạch chính phủ sẽ lắp đặt camera ở tất cả các địa điểm tôn giáo ở phía đông tỉnh Hà Nam, các camera được kết nối với hệ thống giám sát công cộng Sharp Eyes.

Ít nhất ba camera sẽ được lắp đặt tại mỗi địa điểm tôn giáo. Các giáo sĩ chính thức bị đe dọa và được yêu cầu phải giảng đúng theo hướng dẫn của chính phủ. Vì các bài giảng sẽ được ghi lại, bất kỳ linh mục nào không tuân thủ các hướng dẫn có thể bị nhà nước trừng phạt.

Tại thành phố Tân Châu (tỉnh Sơn Đông), một nhà thờ đã bị khiển trách sau khi camera cho thấy nhà thờ đã cho phép trẻ vị thành niên tham dự. Một trợ giáo cho biết những người trong nhà thờ của ông hiện rất sợ nói về bất cứ điều gì chỉ trích chính phủ, Hồng Kông hoặc các vấn đề nhạy cảm khác.

Một số tín đồ Cơ đốc giáo cũng đang rời bỏ nhà thờ vì lo sợ rằng các phúc lợi xã hội của họ sẽ bị chính phủ thu hồi.

Vào tháng 10, một lãnh đạo nhà thờ Trung Quốc đã cảnh báo rằng các Kitô hữu đang bị áp lực phải che giấu đức tin của họ ở nơi làm việc. Ngoài ra, việc mở rộng Hệ thống Tín dụng Xã hội (SCS) sẽ gây thêm áp lực lên các tín đồ Cơ đốc vì hệ thống này xếp hạng công dân dựa trên “mức độ đáng tin cậy” của họ.

Vì chính phủ Trung Quốc đã đàn áp Cơ đốc giáo, nên những người có đức tin vào Cơ đốc giáo sẽ không thể tránh khỏi việc bị SCS phân loại là không đáng tin cậy. Điều này sẽ dẫn đến việc họ bị giảm lợi ích xã hội và tài chính.

Việc mở rộng Hệ thống Tín dụng Xã hội (SCS) sẽ gây thêm áp lực lên các tín đồ Cơ đốc (Ảnh chụp màn hình Youtube).

Quảng bá ĐCSTQ trong các nhà thờ

Chính quyền Trung Quốc cũng đã ra lệnh cho một số mục sư quảng bá các chính sách của chính phủ trong khi nói chuyện với các tín đồ. Các buổi lễ ở nhà thờ đã bị cấm phần lớn thời gian trong năm do sự lây lan của COVID-19. Giới chức đã cho phép tổ chức lại những buổi lễ nhưng với điều kiện nhà thờ phải nói tích cực về những nỗ lực của chính phủ.

Tại Phúc Kiến, một mục sư đã được yêu cầu kết hợp các chính sách của Chủ tịch Tập Cận Bình về giảm lãng phí thực phẩm trong bài giảng. Một mục sư khác ở Chiết Giang tiết lộ rằng ông đã được hướng dẫn để nói về những nỗ lực của chính quyền địa phương nhằm giảm tỷ lệ thất nghiệp.

Video: Chuyên gia: TT Trump có hy vọng nhờ điều ít được để ý, truyền thông không quyết định được người thắng

videoinfo__video3.dkn.tv||09706831c__

Ad will display in 09 seconds