Bắc Kinh giận dữ lên tiếng phản đối Washington, sau khi quân đội Mỹ cử một tàu khu trục tên lửa USS McCampbell đi qua Biển Đông gần các đảo Trung Quốc bồi đắp phi pháp trong bối cảnh 2 nước đang bắt đầu diễn ra cuộc đàm phán thương mại.

Khi các đối tác Hoa Kỳ tới Bắc Kinh để thực hiện các cuộc đàm phán nhằm chấm dứt cuộc chiến thương mại, các quan chức Trung Quốc đã lên tiếng phản đối. 

Phát ngôn viên Bộ ngoại giao Trung Quốc Lục Khảng hôm 7/1 nói rằng, Trung Quốc đã điều quân đội tới khu vực để cảnh báo các tàu Mỹ rời đi, sau khi họ thấy con tàu xuất hiện gần vùng biển đang tranh chấp, theo Associated Press.

Ông Lục Khảng nói rằng, hành động này đã vi phạm luật pháp của Trung Quốc và quốc tế, đồng thời cũng đưa ra “các phản ứng gay gắt” và tức giận tuyên bố: “Chúng tôi kêu gọi Hoa Kỳ chấm dứt ngay hành động khiêu khích này”.

Quân đội Trung Quốc được điều đến để cảnh báo các tàu Mỹ rời đi sau khi thấy xuất hiện gần khu vực biển tranh chấp. (Ảnh: The Sun)

Biển Đông đã trở thành một điểm nóng mà các chuyên gia cảnh báo rằng nó có thể châm ngòi cho một cuộc xung đột có thể trở thành Thế Chiến 3.

Trong nhiều năm, Trung Quốc đã tuyên bố đơn phương và bất hợp pháp đối với khoảng 90% Biển Đông, một vùng biển với tài nguyên dầu mỏ, cùng những tuyến đường vận tải quan trọng với hàng tỷ tỷ đô la giá trị hàng hóa lưu chuyển qua mỗi năm. (Chi tiết)

Sự hiện diện và tập trận quân sự của Mỹ trong khu vực là một thách thức trực tiếp đối với tuyên bố chủ quyền của Trung Quốc, điều mà Bắc Kinh đã sử dụng để biện minh cho việc thiết lập các căn cứ quân sự phi pháp và thậm chí là đường băng trên các hòn đảo đang tranh chấp.

Bắc Kinh cùng thường xuyên chỉ trích Hoa Kỳ và các đồng minh hoạt động “tự do hàng hải” gần các đảo do Trung Quốc chiếm đóng phi pháp. 

Một hạm đội của Hải quân Trung Quốc bao gồm tàu sân bay Liêu Ninh, tàu và máy bay chiến đấu tham gia một cuộc tập trận vào tháng 4/2018 ở Biển Đông. (Ảnh: Getty)

“Có cả một loạt các vấn đề có thể dẫn đến xung đột Mỹ – Trung, Biển Đông là nơi chông gai nhất. Nó là trọng tâm chú ý của Hoa Kỳ trong khu vực, bởi đó là trật tự quốc tế mà Washington đã xây dựng từ Thế Chiến II, và Trung Quốc sẵn sàng bắt nạt các nước láng giềng và thách thức quy tắc trật tự đó” theo ông Gregory Poling, chuyên gia về luật hàng hải và châu Á tại Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược và Quốc tế, cho biết với tờ Al Jazeera hồi tháng 10. 

Châu Á đang ở điểm giao cắt nguy hiểm và có thể dần dần đi vào một cuộc chiến tương tự như Thế Chiến 1 từ lúc nào không hay, theo phó Giáo sư Brendan Taylor tại trường ANU Coral Bell, thuộc Asia Pacific Affairs.

Nhã Phúc