Trước đó, ông Tập Cận Bình cũng bị cố vấn của Ngoại trưởng Hoa Kỳ nhận xét là thiếu khả năng nhận thức bản thân.

Mới đây, Cố vấn Chính sách Trung Quốc của Ngoại trưởng Hoa Kỳ, ông Du Mậu Xuân (Miles Yu) đã chỉ trích Đảng Cộng Sản Trung Quốc (ĐCSTQ) không tự biết mình: “ĐCSTQ giống như một con chim trong lồng, nó cho rằng ‘con chim có thể bay’ là một loại bệnh. ĐCSTQ chưa bao giờ hiểu các giá trị quan, quy tắc và sức mạnh của tự do đằng sau liên minh quốc tế của Hoa Kỳ, mà luôn cảm thấy cả thế giới đều đang xúc phạm nó. ĐCSTQ đe dọa thế giới nhưng lại đổ lỗi cho thế giới vì đã cảnh giác chống lại nó”.

Ông Dư cũng công khai chỉ trích lãnh đạo ĐCSTQ Tập Cận trong một diễn đàn về Hồng Kông do Viện Macdonald-Laurier của Canada (MLI) tổ chức vào ngày 22/9: “Ông Tập Cận Bình đã nói Trung Quốc là quốc gia ủng hộ chủ nghĩa đa phương tại đại hội đồng Liên Hợp Quốc. Điều này thật đáng mỉa mai và cũng phản ánh rằng ông Tập không có khả năng tự nhận thức mình”.

Dư Mậu Xuân cho biết, chủ nghĩa đa phương chỉ có thể phát huy tác dụng khi mọi người đều có những giá trị quan chung, đây chính là cơ sở của chủ nghĩa đa phương, nhưng ông Tập Cận Bình hoàn toàn không hiểu điều này. Chủ nghĩa đa phương trong miệng ông Tập chỉ là cái cớ để bảo vệ lợi ích của “chế độ ĐCSTQ”.

Ông cũng đề cập rằng, các xã hội dân chủ đang hình thành một “liên minh dân chủ” để cùng nhau chống lại mối đe dọa từ ĐCSTQ.

“Chúng tôi có Nhật Bản, Úc, Vương quốc Anh, Canada, Liên minh châu Âu, NATO cùng các nước thành viên ASEAN, và tất cả chúng tôi đều có những giá trị quan giống nhau”.

Cố vấn chính sách Trung Quốc Dư Mậu Xuân từng đến Mỹ du học vào năm 1985. Ông được coi là nhân vật chủ chốt trong chính quyền Tổng thống Trump, hoạch định ra các chính sách chống lại ĐCSTQ. Những nhân vật chủ chốt này còn bao gồm Ngoại trưởng Pompeo được ca ngợi là “nòng cốt” của Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ, ông David Stilwell, Trợ lý đặc trách châu Á và Thái Bình Dương được gọi là “quốc bảo” của Hoa Kỳ.

Báo chí nước ngoài đưa tin, văn phòng của ông Dư Mậu Xuân chỉ cách văn phòng của Ngoại trưởng Mike Pompeo vài bước chân.