Một nhóm các nhà lập pháp quốc tế hôm thứ Ba (22/9) đã lên án gay gắt Bắc Kinh vì lực lượng này đang áp đặt một chương trình đào tạo nghề hàng loạt cho người Tây Tạng tương tự như những gì họ làm ở Tân Cương, theo Epoch Times.

Trong một tuyên bố, Liên minh Liên nghị viện về Trung Quốc (IPAC) kêu gọi các chính phủ trên thế giới điều tra các báo cáo về lao động cưỡng bức và đàn áp sắc tộc ở Trung Quốc và xử phạt những cá nhân liên đới trách nhiệm.

Tuyên bố này của IPAC nêu bật việc chính quyền Trung Quốc đang cho triển khai “một hệ thống lao động cưỡng bức phổ biến và rõ ràng ở Tây Tạng”.

Bắc Kinh nói rằng họ đang thực hiện kế hoạch giảm nghèo ở Tây Tạng bằng cách chuyển đổi lực lượng lao động ở nông thôn, biến những người nông dân thành công nhân sau một khoảng thời gian đào tạo nghề. Tuy nhiên các nhóm nhân quyền nói rằng các chương trình dạy nghề của chính quyền Trung Quốc cho người dân Tây Tạng lại chú trọng quá mức vào các bài học định hướng tư tưởng.

Ngoài ra, việc chính phủ giao hạn ngạch chuyển đổi lao động cho các địa phương ở vùng Tây Tạng cũng như việc quản lý học viên học nghề theo kiểu quân đội cho thấy chính sách này của Bắc Kinh có yếu tố cưỡng chế.

Học giả Trung Quốc Adrian Zenz, tác giả của báo cáo “Hệ thống đào tạo nghề theo kiểu quân sự của Tân Cương được áp dụng cho Tây Tạng”, nói rằng, theo quan điểm của ông, chương trình chuyển đổi lao động của Bắc Kinh là “cuộc tấn công mạnh nhất, rõ ràng nhất và có chủ đích vào sinh kế truyền thống của người Tây Tạng mà chúng ta được chứng kiến kể từ Cách mạng Văn hóa”.

Các nhà lập pháp IPAC nói rằng bản báo cáo của ông Zenz cho thấy: bất chấp những chỉ trích từ cộng đồng quốc tế, Bắc Kinh vẫn tiếp tục lạm dụng “các quyền cơ bản của con người”.

Các nhà lập pháp viết: “Chúng tôi thống nhất lên án mạnh mẽ những hành vi này và kêu gọi chính phủ Trung Quốc ngăn chặn ngay lập tức những hành động tàn bạo này”.

IPAC cũng kêu gọi các chính phủ áp đặt các biện pháp trừng phạt có mục tiêu theo đạo luật Magnitsky đối với những người liên quan tới chính sách chuyển đổi lao động ở Tây Tạng và sửa đổi khuyến cáo về rủi ro đối với các doanh nghiệp để họ không mua hàng hóa do lao động cưỡng bức ở Trung Quốc sản xuất.

IPAC cũng đề nghị các chính phủ yêu cầu Bắc Kinh dỡ bỏ hạn chế tiếp cận Tây Tạng để công đồng quốc tế tiến hành một cuộc điều tra quốc tế độc lập về tình hình của người dân Tây Tạng. Họ cũng đưa ra đề xuất rằng cần có một đặc phái viên của Liên Hợp Quốc điều tra các cáo buộc lao động cưỡng bức và đàn áp sắc tộc ở Trung Quốc.