Mới đây, TTXVN đã bác bỏ những thông tin xuyên tạc của báo chí Trung Quốc khi các cơ quan này dẫn sai lời Thủ tướng Việt Nam Nguyễn Xuân Phúc về vấn đề tranh chấp chủ quyền và vụ kiện của Philippines trên Biển Đông.

Hôm 14/7 vừa qua, trong cuộc họp với người đồng cấp Lý Khắc Cường, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã đề nghị hai bên cùng thực hiện nghiêm túc các thỏa thuận và nhận thức chung của lãnh đạo cấp cao, trong đó có “Thỏa thuận về những nguyên tắc cơ bản chỉ đạo giải quyết vấn đề trên biển Việt Nam – Trung Quốc”.

Thỏa thuận mà Tổng bí thư hai nước, ông Nguyễn Phú Trọng và ông Hồ Cẩm Đào thống nhất hồi tháng 10/2011 được cho là nhằm thúc đẩy các cơ chế đàm phán, kiểm soát bất đồng trên biển, không làm phức tạp tình hình, thực hiện hiệu quả, toàn diện Tuyên bố về ứng xử của các bên ở Biển Đông (DOC) và sớm đạt được Bộ quy tắc ứng xử ở Biển Đông (COC), góp phần duy trì hòa bình, ổn định ở khu vực.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc dẫn đầu đoàn Việt Nam trao đổi với phía Trung Quốc. Ảnh: TTXVN
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc dẫn đầu đoàn Việt Nam trao đổi với phía Trung Quốc. Ảnh: TTXVN

Tuy vậy, các cơ quan ngôn luận chính thống của nhà nước Trung Quốc như Tân Hoa xã, Nhân dân Nhật báo và Chinadaily.com đã cố ý dẫn sai lời ông Nguyễn Xuân Phúc, cho rằng “Việt Nam tôn trọng lập trường của Trung Quốc về vụ kiện trọng tài biển Đông”. Báo chí Trung Quốc còn khẳng định “Việt Nam sẵn sàng thúc đẩy đàm phán song phương về vấn đề biển” với Trung Quốc.

Trước đó, ngày 12/7, người phát ngôn Bộ ngoại giao Việt Nam, ông Lê Hải Bình nêu rõ: “Việt Nam hoan nghênh việc Tòa Trọng tài đã đưa ra phán quyết cuối cùng ngày 12.7… Việt Nam một lần nữa khẳng định lập trường nhất quán của mình về vụ kiện này như đã được thể hiện đầy đủ trong Tuyên bố ngày 5.12.2014 của Bộ Ngoại giao Việt Nam gửi Tòa Trọng tài.

Tòa trọng tài thường trực (PCA) khẳng định có thẩm quyền xem xét 7 điểm trong vụ Philippines kiện Trung Quốc liên quan đến vấn đề Biển Đông. Ảnh: PCA.
Tòa trọng tài thường trực (PCA) khẳng định có thẩm quyền xem xét 7 điểm trong vụ Philippines kiện Trung Quốc liên quan đến vấn đề Biển Đông. Ảnh: PCA.

Trên tinh thần đó, Việt Nam ủng hộ mạnh mẽ việc giải quyết các tranh chấp ở Biển Đông bằng các biện pháp hòa bình, bao gồm các tiến trình ngoại giao và pháp lý, không sử dụng hoặc đe dọa sử dụng vũ lực theo quy định của luật pháp quốc tế, trong đó có Công ước của Liên Hợp Quốc về Luật Biển năm 1982, duy trì hòa bình, ổn định trong khu vực, an ninh, an toàn, tự do hàng hải và hàng không ở Biển Đông, tôn trọng nguyên tắc thượng tôn pháp luật trên các vùng biển và đại dương.

Nhân dịp này, Việt Nam tiếp tục khẳng định chủ quyền của mình đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa, chủ quyền đối với nội thủy và lãnh hải, quyền chủ quyền và quyền tài phán đối với vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa của Việt Nam được xác định phù hợp với Công ước của Liên Hợp Quốc về Luật Biển năm 1982, cũng như tất cả các quyền và lợi ích pháp lý của Việt Nam liên quan đến các cấu trúc địa lý thuộc hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa”.

Hữu Bằng (tổng hợp)

Xem thêm: