Hội nghị thượng đỉnh G7 đã đưa ra một thông cáo chung vào ngày 13/6, lần đầu tiên tuyên bố rằng họ coi trọng hòa bình và ổn định trên eo biển Đài Loan. Đáp lại, Tổng thống Đài Loan Thái Anh Văn nói rằng chính phủ Đài Loan cảm ơn các nước thành viên G7 và các nhà lãnh đạo EU đã ủng hộ Đài Loan; Đài Loan đã nhận được sự quan tâm của quốc tế và sẽ luôn giữ vững niềm tin vào tự do dân chủ, theo trang Epoch Times.

Bà Thái đăng trên mạng xã hội vào ngày 14/6 rằng Hội nghị thượng đỉnh các nhà lãnh đạo G7 lần thứ 47 đã kết thúc. Thông cáo chung do Hội nghị thượng đỉnh các nhà lãnh đạo G7 ban hành nhấn mạnh tầm quan trọng của việc duy trì hòa bình và ổn định trên eo biển Đài Loan và khuyến khích giải quyết hòa bình qua lại- vấn đề eo biển.

“Đây là lần đầu tiên Hội nghị thượng đỉnh các nhà lãnh đạo G7 đề cập đến tầm quan trọng của hòa bình và ổn định trên eo biển Đài Loan trong thông cáo chung”. Bà Thái cho biết đây cũng là sự tiếp nối của Hội nghị thượng đỉnh các nhà lãnh đạo Mỹ-Nhật, các nguyên thủ Mỹ-Hàn, Hội nghị thượng đỉnh các nhà lãnh đạo EU-Nhật Bản và Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao G7 trong năm nay. Và sau cuộc họp 2 + 2 Nhật Bản-Australia, các nền dân chủ lớn trên thế giới một lần nữa bày tỏ quan ngại đối với hòa bình và ổn định ở Ấn Độ-Thái Bình Dương. Bà viết: “Tôi muốn cảm ơn các nước thành viên G7 và các nhà lãnh đạo EU đã ủng hộ Đài Loan”.

Bà tin rằng những diễn biến này một lần nữa cho thấy hòa bình và ổn định ở eo biển Đài Loan không chỉ là vấn đề giữa hai bờ eo biển, mà còn là tâm điểm chú ý của toàn cầu ở khu vực Ấn Độ – Thái Bình Dương, và là chìa khóa để duy trì một khu vực Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương tự do và rộng mở.

Bà Thái nói rằng chính vì Đài Loan đã nhận được sự quan tâm của quốc tế, “trước tiên chúng ta phải đoàn kết để vượt qua thử thách của đại dịch, và chúng tôi cũng phải tuân theo niềm tin vào dân chủ và tự do. Chúng tôi sẽ tiếp tục làm việc chăm chỉ.”

Người phát ngôn Văn phòng Tổng thống Zhang Dunhan chỉ ra rằng hòa bình và ổn định trên eo biển Đài Loan đã trở thành tâm điểm chú ý của toàn cầu. Điều này một lần nữa khẳng định rằng hòa bình và ổn định của eo biển Đài Loan không chỉ giới hạn trong phạm vi quan hệ xuyên eo biển. đã được nâng cấp thành khu vực Ấn Độ – Thái Bình Dương và trở thành tâm điểm của sự chú ý toàn cầu. Điều này rất quan trọng đối với việc thúc đẩy một “khu vực Ấn Độ – Thái Bình Dương tự do và cởi mở”.

Zhang Dunhan nhắc lại rằng quan điểm nhất quán của Đài Loan là “không nhượng bộ dưới áp lực, và để nhận được sự hỗ trợ, đừng tiến tới một cách mạnh mẽ”. Đài Loan và các nước thành viên G7 chia sẻ các giá trị cơ bản về dân chủ, tự do và nhân quyền của Đài Loan. chắc chắn sẽ tuân thủ vai trò của một thành viên có trách nhiệm trong khu vực, đồng thời cũng sẽ bảo vệ vững chắc hệ thống dân chủ và bảo vệ các giá trị phổ quát được chia sẻ, để đóng góp sức mạnh to lớn nhất của mình vào sức khỏe và hạnh phúc của con người toàn cầu, cũng như hòa bình, ổn định và thịnh vượng ở khu vực Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương.