Chủ tịch Hạ viện Hoa Kỳ Nancy Pelosi tuyên bố hôm thứ Năm (25/3) rằng bà có quyền không công nhận Dân biểu Mariannette Miller-Meeks của tiểu bang Iowa trong Quốc Hội, mặc dù thành viên Đảng Cộng hòa này đã được chứng nhận là người chiến thắng sít sao trong cuộc bầu cử vào Hạ viện.

Chính bà Pelosi và các thành viên Đảng Dân chủ chỉ vài tháng trước đã nói rằng việc đặt câu hỏi về kết quả bầu cử được nhà nước chứng nhận giống như tội phản quốc, theo The Federalist Paper.

Bà Miller-Meeks đã giành chiến thắng trong cuộc bầu cử, cách biệt ứng cử viên Đảng Dân chủ Rita Hart chỉ sáu phiếu.

Cuộc kiểm phiếu cuối cùng tại Quận Quốc hội của tiểu bang Iowa diễn ra sau khi kiểm phiếu lại, sau đó Ủy ban kiểm phiếu lưỡng đảng của Iowa đã chứng nhận Miller-Meeks là người chiến thắng vào cuối tháng 11.

Thay vì phản đối kết quả tại tòa án tiểu bang, ứng cử viên Hart đã đến Hạ viện do đảng Dân chủ kiểm soát để tìm cách lật ngược kết quả.

Hart tuyên bố nếu 22 lá phiếu trong thư bị loại bỏ được đếm, bà sẽ thắng cuộc đua với 9 phiếu chứ không phải thua 6 phiếu, theo CNN.

Chiến dịch tranh cử của Hart đã đưa ra một số lời khai của cử tri cho biết lá phiếu của họ đã bị loại không đúng cách do các vấn đề với phong bì.

Để phản đối chiến thắng của dân biểu Đảng Cộng hòa, bà Pelosi đã chỉ ra thẩm quyền của Quốc hội được tìm thấy trong Điều I, Phần 5 của Hiến pháp , cho phép Hạ viện có quyền trở thành “Thẩm phán của các cuộc bầu cử, kết quả và tư cách của các thành viên của chính mình”.

Tuy nhiên, Điều I, Phần 4 quy định: “Thời gian, Địa điểm và Cách thức tổ chức các cuộc Bầu cử Thượng nghị sĩ và Dân biểu [Hạ viện], sẽ do cơ quan lập pháp quy định ở mỗi tiểu bang”.

Vì vậy, Hạ viện không có thẩm quyền duy nhất đối với vấn đề bầu cử quốc hội.

Tuy nhiên, bà Pelosi tin rằng mình có thể vượt quá quyền hạn để xác định dân biểu Cộng hòa không phải là thành viên được bầu hợp lệ của Quốc hội.

“Bây giờ, nếu tôi muốn không công bằng”, bà Pelosi nói, “thì tôi đã không công nhận ghế của Đảng Cộng hòa từ Iowa, bởi vì đó là quyền của tôi vào ngày khai mạc. Tôi sẽ chỉ nói, ‘họ không có chỗ ngồi’. Và đó là quyền của tôi với tư cách là diễn giả [của Hạ viện]. Nhưng chúng tôi không muốn làm điều đó. Chúng tôi chỉ nói: “Hãy trải qua quá trình này”.

Nhà bình luận bảo thủ Allie Beth Stuckey chỉ ra rằng Pelosi và Đảng Dân chủ đã tranh cãi vào đầu năm nay rằng bất kỳ người Mỹ nào đặt câu hỏi về kết quả bầu cử tổng thống được nhà nước chứng nhận đều đang cố gắng phá hoại nền dân chủ.

Trên thực tế, Đảng Dân chủ đã luận tội cựu Tổng thống Donald Trump, tuyên bố việc ông chất vấn về kết quả bầu cử đã dẫn đến cuộc bạo loạn ngày 6/1 trên Đồi Capitol.

Từ Khóa: